แม่คนไหนเป็นเบาหวานบ้างคะ

เราน้ำตาลเกินมา148 ไม่รู้จะปรับการกินยังไงค่ะ แม่ๆที่เคยเป็นทานอาหารแบบไหนกันบ้างคะ

ของเราอายุครรภ์ 14 weeks คะ เราเป็นเบาหวานก่อนมีน้องวัดค่าน้ำตาลได้สูงถึง 398 คะ แต่เรารักษาจนเป็นปกติเลยรีบมีน้องคะ ตอนฝากท้องน้ำตาลเราขึ้นมาใหม่วัดได้ 181 คะ แต่หลังจากนั้น 1 อาทิตย์ เรามีนัดกับหมอเบาหวาน น้ำตาลเราลงมาอยู่ที่ 145 (ความจริงน้ำตาลในเลือดสำหรับคนท้องไม่ควรเกิน 140 คะ) เราคุมได้เร็วเพราะเราไม่กินจุกจิก ไม่ตามใจปาก (กินตามใจคนทำคะ) เราทานข้าวมื้อละ 1 ทัพพี (ข้าวขาว ข้าวกล้อง ข้าวไม่ขัดสีและข้าวไรซ์เบอรี่ ทานสลับกันคะ) ในทุกๆ มื้อ (เราแบ่งการกินเป็น 5-6 มื้อต่อวันคะ) จะเน้นผักและผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยๆ คะ (ผลไม้ทุกอย่างมีน้ำตาลหมด ดังนั้นจึงควรกินให้พอดีคะ) มื้อที่เราสามารถกินได้หนักสุดคือ มื้อเที่ยงคะ (แต่ข้าวก็ยังคง 1 ทัพพี) เนื้อสัตว์เรากินได้กินแค่อกไก่ กุ้ง เนื้อปลา อาหารทะเลบ้าง (กินได้แบบต้ม นึ่ง ย่าง อบ ลวก เรา ทานหมูไม่ได้เพราะเหม็นคะ) ส่วนระหว่างวันเราจะกินผลไม้แทนคะ ทานน้ำเปล่าหรือน้ำต้มใบเตยเยอะๆ ส่วนมื้อเย็นเราจะทานสลัดผักสด (น้ำสลัดทำเอง) ผลไม้และโยเกิร์ตคะ ถ้าดึกๆ หิวเราก็จะกินผลไม้คะ ส่วนนมเรากินนมจืดตลอด (แอนมัมกับนมไทยเดนมาร์ก) ตอนนี้เราเริ่มกลับมาออกกำลังกายร่วมเบาๆ เพื่อให้น้ำตาลมันลงมาอีก คุณแม่ลองทำดูนะคะ

งดของหวาน​ น้ำหวาน​ อาหารที่แป้งเยอะๆค่ะ