กินยาบำรุงที่หมอให้

เราทานยาบำรุงที่หมอให้มา คือโฟลิค กับ วิตามิน ฉี่เหลืองกันไหมคะ และมีอาการ อาเจียน เวียนหัว หลังกิน เป็นกันไหมคะ #ท้องแรกคะ

คุณหมอเคยบอกว่าคือผลข้างเคียงของยาค่ะ และควรทานยาตามเวลาดีที่สุด เพราะมีผลต่อการดูดซึมของยา เราเคยถามเภสัชเรื่องการลืมทานยา สามารถทานรวมกับมื้อถัดไปได้ไหม เขาบอกว่าไม่แนะนำให้ทานรวมกัน แนะนำให้ข้ามมื้อที่ลืมนั้นไปเลยค่ะ พี่พยาบาลยังบอกอีกว่ายาโฟลิคควรทานหลังอาหาร 30นาที เพราะธาตุเหล็กในอาหารจะไปผลักกับยา ทำให้ยาดูดซึมได้ไม่ดีค่ะ

ฉี่เราปกติค่ะ ไม่เหลือง เพราะทานน้ำเยอะ เว้นแต่ทานวิตามินซีนี่จะเหลือง ส่วนแคลเซียมทำให้อึ้ดำ ส่วนเอฟเฟค ไม่มีค่ะ ไม่คลื่นไส้ อาเจียน ถ้ามีอาการให้ลองเปลี่ยนเวลาทานค่ะ แค่เหล็กกับแคลเซียมห้ามทานมื้อเดียวกัน เพราะมันจับตัวกันทำให้ร่างกายไม่ดูดซึม

ปัสสาวะเหลือง และเวียนหัว เราเป็นแค่ในช่วง1-2 สัปดาห์แรกที่ทานวิตตามินค่ะ หลังจากนั้นเหมือนว่าร่างกายชินกับยาแล้ว ไม่เวียนหัวแล้วค่ะ แต่ยังมีอาการปัสสาวะเหลืองอยู่ น่าจะเพราะดื่มน้อยด้วยค่ะ อันนี้กำลังพยายามปรับเรื่องการดื่มน้ำ

ปัสสาวะเหลืองค่ะ แต่ของเราไม่เวียนหัว หรือ อาเจียนค่ะ หมอเคยบอกว่า ถ้าอาเจียน ให้ย้ายมากอนก่อนนอนได้ค่ะ

บ้านนี้ปกติก็แพ้ท้องหนักยุแล้ว พอมากินยาที่หมอให้ อ้วกหนักมาก ทั้งเวียนหัว เลยทานบ้างไม่ทานบ้าง😆

3y trước

555 อดทนไปด้วยกันค่ะแม่

เปลี่ยนหมอเลยเปลี่ยนยา ทีนี้กินไปซักพักอ้วกหมดเลยจ้า เลยกลับมากินยาเดิม😅😅

ทางนี้ หมอบอกให้กินหลังอาหารเช้า30นาทีก็ได้ รึถ้าลืมก็กินก่อนนอนก็ได้จร้า

เป็นค่ะแม่ฉี่เหลืองมากกก เวียนหัวหลังกินลองเปลี่ยนเป็นกินก่อนนอนค่ะ

บ้านนี้เวียนหัว แถมอ้วกทั้งวันเลยค่ะ พอไม่กิน ก็ไม่อ้วก

บ้านนี้กินก่อนนอน ฉี่เหลือง แต่ไม่เวียนหัว ไม่อาเจียน