โกยท้อง คนท้องจำเป็นต้องทำไหม

เราจำเป็นต้องโกยท้องหรือคัดท้องมั้ยคะ มีคนที่เค้าท้องก่อนมาบอกเราว่าต้องทำด้วยคะ (ตอนนี้ยังไม่ได้ทำเลยคะ) 35week คะ

โกยท้องคือการหมอตำแยเอามือดันท้องไปมา บางคนแก่กล้าก็พลิกตัวให้เด็กเอาหัวลงได้ เห็นเค้าบอกมาว่าอย่างงี้นะคะ แต่เราไม่ค่อยมั่นใจแพทย์แผนโบราณหรอกค่ะ เราว่าถ้ามีปัญหาอะไรค่อยไปปรึกษาหมอสูติจะดีกว่า

โกยท้อง นี่หมายถึงการคัดท้องหรือเปล่าคะ เหมือนต้องปรึกษาแพทย์ก่อนอ่ะค่ะ ลองอ่านดูในนี้นะคะ บทความไม่ยาว แต่เข้าใจได้ดีเลยค่ะ https://th.theasianparent.com/การคัดท้อง-เสี่ยงเสียชีวิตทั้งแม่และลูก/web-view

สมัยนี้มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง มีเครื่องu/s ที่สามารถมองเห็นลูกตั้งแต่ในท้องได้ว่าจะอยู่ในท่าไหน มีโรงบาล ...คงไม่ต้องไปทำอะไรแบบนั้นแล้วหละคะ เพราะไม่ใช่ยุคของหมอตำแย

เคยได้ยินว่าบางคนโกยท้อง เพราะแน่น หายใจไม่ค่อยออก แต่ตอนเราท้องแรกเวลา หายใจไม่ค่อยออกหรือท้องแข็งด้วย เราจะนอนตะแคงเอาอ่ะค่ะ พอช่วยได้บ้าง แต่ก็ยังหายใจลำบากอยู่ดี

ถ้าโกยท้องตอนไม่ได้ท้องนี่ยังพอไหวค่ะ เหมือนเป็นการคลายเส้น ปวดเมื่อยตามร่างกายอ่ะค่ะ แต่ไม่แนะนำให้คนท้องทำค่ะ

เหมือนจะเป็นศัพท์ของหมอตำแยะนะคะ อย่าทำเด็ดขาด จะเกิดมดลูกช้ำ เกิดรกลอกตัวก่อนกำหนด ลูกตาย แม่ตายได้เลยค่ะ

อย่าดีกว่าค่ะแม่ ให้คุณหมอที่ฝากครรภ์จัดการดีกว่า ถ้าหมออยากโกยให้โกย คนอื่นไม่ใช่หมอสูติพักก่อนเลยค่ะ

เราว่าพี่คนนั้นเค้าโชคดีมากเลยนะ ที่เค้าและลูกรอดมาได้โดยไม่เป็นอะไรหลังจากโกยท้อง

ไม่จำเป็นค่ะแม่ การแพทย์ปัจจุบันไม่แนะนำอย่างยิ่งค่ะ

5y trước

ขอบคุนคะ❤❤

ถามนิดนึงค่ะ ทำเพื่ออะไรหรอคะ

5y trước

ขอบคุนคะ แม่ๆ