วิธีการนอนของแม่ท้อง

เราจำเป็นต้องนอนตะแคงซ้ายเพื่อให้ออกซิเจนไปเลี้ยงทารกได้ดีมั้ยคะ เข้าสู่ไตรมาส3แล้วแม่ปวดสะโพกข้างซ้ายมากนอนตะแคงซ้ายไม่ไหวนอนได้แป๊บๆอยากจะนอนงายเพราะรู้สึกหายใจโล่งดี

ไตรมาส 3 ท่านอนที่แนะนำคือนอนตะแคงซ้ายค่ะแม่ แต่ถ้าแนะนำแบบสบายๆคือ นอนท่าไหนก็ได้ที่แม่นอนหลับค่ะ เราท้อง 2 ส่วนใหญ่ก็จะนอนหงายเป็นหลักค่ะ เพราะหายใจสะดวก มีนอนตะแคงซ้ายบ้างเพื่อเปลี่ยนท่า เรามีอาการเจ็บที่ก้นกบซ้ายค่ะ นอนตะแคงซ้ายมากไม่ได้ ส่วนตะแคงขวาก็อยากตะแคงค่ะแต่ได้แป๊บๆเพราะลูกชอบถีบ เหมือนเราทับขาเค้า บางทีกำลังจะหลับก็ดิ้นซะเหมือนงูหรือมีตัวอะไรมุดผ่านท้องไป แม่เลยไม่ค่อยตะแคงขวาค่ะ

เราตะแคงซ้ายได้ท่าเดียวค่ะตอนท้องแก่ หงายคือเหมือนจะตายหายใจไม่ได้ ตะแคงขวาลูกก็ดิ้นถีบจนเจ็บไปหมด แต่ท้องแก่ไม่แนะนำนอนหงายนะคะ น้ำหนักจะกดทับท้องอาจกดทับเส้นเลือดอันตรายค่ะ