อยู่ไฟ

เราจะคลอดเดือนกุมภาเลยอยากถามแม่ๆว่าทุกวันนี้เขายังอยู่ไฟกันใหมและอยู่แบบใหน

เราว่าแล้วแต่คนถือนะคะแม่ แต่ส่วนตัวเราไม่ได้อยู่ เพราะ สมัยก่อนที่เค้าอยู่เกิดจากไม่มียาปฏิชีวนะในการบำรุงหลังคลอด แต่สมัยนี้มีค่ะ ส่วนหลังคลอด สัดส่วนเราก็ลงเยอะ 1เดือน7โล เอว40เหลือ29 น้ำหนัก สัดส่วนลง ไม่มีอาการหนาวสั่นค่ะ

เคยเจอในคลิปติ๊กตอกคุณหมอเขาให้คำแนะนำมาว่าสมัยนี้ไม่ต้องอยู่ไฟแล้วนะคะ เพราะคุณหมอเขาใช้ไหมละลายเย็บแผล เดี๋ยวโดนความร้อนไหมจะละลายหมดเลย

บ้านนี้ยุวค่ะแม่ เห็นคนแถวบ้านไม่ยุวไฟโดนฝนที่หนาวสั้นมากเลยค่ะ ห้มผ้า2-3ชั้นก็ไม่หายหนาว และชอบปวดตรงนู้นตรงนี้ค่ะ

ของเราอยู่ไฟ :: อาบน้ำมะขามร้อนๆ กินของร้อนๆ ไม่กินเย็น เอาถุงร้อนอังที่ท้อง ไม่ออกมาตากแดด ตากลม

แม่ว่าอยู่ก็ดีนะเชื่อคนเฒ่าคนแก่บ้างก็ดี​ พอเราแก่ตัวไปคนเฒ่าคนแก่บอกคนที่ไม่อยู่ไฟจะป่วยง่าย

ตอนลูกคนแรกเราอยู่กระโจมค่ะพ่อเราเอาสุ่มไก่มาทำกระโจมให้ เขาไปอบต้มน้ำอาบด้วยค่ะ​

ปัจจุบันการอยู่ไฟไม่ค่อยทำกันเท่าไหร่แล้วค่ะ แต่ถ้าแม่จะอยู่ไฟก็ไม่ผิดค่ะ

ของเราคิดว่าจะอยู่แบบกระโจมค่ะ เพราะเคยอยู่คลอดคนที่2สบายตัวมากเลยค่ะ

บ้านนี้น่าจะไม่อยู่ไฟแต่เตรียมซื้อสมุนไพรมาต้มอาบด้วยค่ะ

อยู่แบบอบสมุนไพรเหมือนย่างค่ะ นำสมุนไพรมาอาบด้วยค่ะ