ภาษาที่คุยกับลูก

เราขออนุญาตินอกเรื่องนะคะ? คือ เราเป็นคนเหนือ สามีคนภาคกลาง พากันมาซื้อบ้านอยู่เชียงใหม่ เราจะพูดเหนือหรือกลางกับลูกดีคะ ทุกวันนี้อยู่กับสามี 2 คนพูดกลางใส่กัน สามีไม่ค่อยรู้คำเหนือเท่าไหร่ เราคิดสับสนอยู่ 1.ถ้าเราพูดเหนือใส่ลูก สามีพูดกลางใส่ลูก แล้วลูกจะ งง ไหม ต้องแยก 2 ภาษาเวลาคุยกับพ่อแม่ เวลาคุยกัน 3 คนนี่จะงึกๆงักๆไหม 2.พูดกลางทั้งบ้านเลยง่ายดี (คนจะว่าเราดัดจริตไหมเพราะเราเป็นคนเหนือ) บ้านใครมี 2 ภาษาแบบนี้บ้างคะช่วยแนะนำหน่อยค่ะ5555

ไม่งง ค่ะ พูดไปเลยค่ะ คุยกับเขาทุกวัน นี้ส่วนมากจะร้องเพลงให้ลูกฟัง เขาจะดิ้นเก่ง

5y trước

ขอบคุณค่า

บ้านนี้สามีคนเหนือ เราภาคกลาง ก็คิดว่าจะสอนลูกให้พูดทั้งเหนือและกลางค่ะ

5y trước

อ่อโอเครเลยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

เด็กไม่งงจ้า เค้าจะเรียนรู้ไวมาก บ้านนี้แม่พูดอังกฤษ พ่อพูดไทยค่ะ

ไม่งงหรอกค่ะ พูดไปเลย เขาจะได้ชิน โตมาจะได้ทั้งสองถิ่น น่ารักดีค่ะ

5y trước

ก็ว่าลูกสาวพูดเหนือคงน่ารักมาก ขอบคุณมากนะคะ

สองภาษาเลยคะดี แต่ก็เน้นภาษากลางเพราะเป็นภาษาพื้นฐานคะ

พูดทั้ง2 ภาษาเลยค่ะ เด็กเรียนรู้ไว รู้เรื่องอยู่แล้ว

พูดทั้งเหนือทั้งกลางเลยคะแม่ ลูกจะได้ทั้ง2แบบ

ไม่งงค่ะแม่ เด็กจะเรียนรู้ได้ค่ะ

5y trước

ขอบคุณนะคะ🥰

ไม่งงค่ะ ลูกจะได้2ภาษา

5y trước

อ่อ ขอบคุณมากเลยค่ะ