แม่ๆบ้านไหนโดนกินน้ำตาลบ้างคะ

เมื่อวานโดนกินน้ำตาลพร้อมเจาะเลือดค่ะ เป็นเพราะอะไรคะ # แม่ไม่เคยโดนกินน้ำตาลค่ะเลยสงสัย

วันนี้ก็กินมาค่ะ (ครั้งที่ 2) 26 w เป็นการคัดกรองภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ โดยเฉพาะคนที่มีอายุมากและมีประวัติคนในครอบครัวเป็นเบาหวาน ยิ่งเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ตรวจน้ำตาลครั้งแรก จำนวน 4 ครั้ง ห่างกันครั้งละ 1 ชั่วโมง ปรากฎว่าครั้งที่ 4 ค่าน้ำตาลสูง กลับไปควบคุมน้ำตาล ของหวาน แป้ง อื่นๆ กลับมาตรวจอีกครั้งหนึ่งเดือนผ่านไป คือวันนี้ ผลคือผ่านฉลุยค่ะ (โล่งใจไปอีก). แต่ก็ยังต้องควบคุมอาหาร น้ำตาลให้ดีอยู่ค่ะ ทานแต่ของที่ดีมีประโยชน์ต่อลูกในครรภ์ (แอบตามใจปากแม่บ้าง กินพอหายอยากพอค่ะ. (แม่อายุ 37 ปี ความเสี่ยงสูงค่ะ)

4y trước

ที่บ้านไม่มีใครเป็นเบาหวานเลยจ้า แต่น้ำหนักของแม่1เดือนขึ้นมา5โลจ้า (29w)เดือนก่อนไปขึ้นมา3โล

ตรวจเบาหวานค่ะ เค้าตรวจตอน 24 วีค ตรวจ 2 ครั้งน่ำตาลขึ้นสูงทั้ง 2 ครั้งเลยค่ะ หมอสรุปเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ค่ะ ตอนนี้ให้คุมอาหารงดของหวานและลดแป้งค่ะ ให้ซื้อเครื่องวัดระดับน้ำตาลมาตรวจเองที่บ้านด้วยค่ะตรวจวันเว้นวันวันละ 3-4 ครั้งตามเวลาที่หมอกำหนด เดือนหน้านัดตรวจครรภ์+ประเมินผลจากการตรวจระดับน้ำตาล ถ้ายังไม่ดีขึ้นก็ต้องฉีดยาค่ะ

4y trước

แม่ก็ได้ตรวจค่ะนัดใหม่วันที่9เคลียดเลยค่ะ

ตรวจเบาหวานค่ะแม่ บ้านนี้ก็โดน เราอายุ 21 แต่คนในครอบครัว (ยาย,แม่) เป็นเบาหวานค่ะ เป็นโรคทางกรรมพันธุ์ เลยโดนตรวจ แต่ไม่พบ โชคดีไปค่ะ 😂

บ้านนี้กินค่ะ 100ml. เพราะน้ำหนักขึ้นเดือนเดียว7กิโลกรัม อายุเยอะ กลัวตะเป็นเบาหวาน เจาะวันเดียว4เข็ม เว้นช่วงเข็มละ1 ชั่วโมง สรุป รอดค่ะ

4y trước

ได้กินตั้งแต่ไปฝากท้องครั้งแรกเลย2ขวด น้ำหนักตัวเกิน เดือนหน้าหมอนัดจะได้กินอีก4ขวด เพราะน้ำตาลเกิน หมอกลัวเป็นเบาหวานคนท้องค่ะ

จะผ่าคลอด29นี้เเล้วค่ะ ยังไม่เคยกินน้ำตาลเลยสักครั้ง เพราะว่า น.น ยุในเกณฑ์ดี ความดันปกติ ไม่มีภาวะเสี่ยง ไม่ต้องตรวจค่ะ

กินน้ำตาลเพื่อหาว่าน้ำตาลในเลือดสูงมั้ย คุณแม่มีปัญหาในการย่อยน้ำตาลรึป่าว ถ้าน้ำตาลในเลือดสูงอาจทำให้มีปัญหาได้ค่ะ

4y trước

ขอบคุณค่ะคุณแม่ จะเลี่ยงของหวานแล้วค่ะ

ตรวจเหมือนกันค่ะ กินนำ้ตาลไปครึ่งแก้ว ตรวจวัดระดับนำ้ตาลในเลือด แต่เราเสี่ยง ต้องควบคุมอาหารและของหวาน

บ้านนี้หมอนัดต้นเดือนหน้าค่ะ เพราะที่บ้านคุณยายมีประวัติเป็นเบาหวาน เลยมีความเสี่ยงที่จะเป็นด้วย

บ้านนี้นัดตรวจครั้งที่​ 2​ สิ้นเดือนจ้า​ นํ้าหนักขึ้นเยอะ​ อายุก้เกิน​ 30​ แล้วเลยต้องตรวจอีก

4y trước

สู้ๆนะคะหนูก้อกลัวๆยุจ้า กลัวได้กินน้ำตาลอีก

กินเหมือนกันค่ะตอนนี้หมอสั่งให้คุมอาหารเพราะมีความเสี่ยงเป็นเบาหวาน