พยาบาลโทรมาแจ้งผล NIPT

เมื่อวานพยาบาลที่คลีนิคโทรมาแจ้งผล NIPT ว่า Low Risk (ความเสี่ยงของโครโมโซมต่ำ) แต่มีควาดผิดปกติของโครโมโซมนิดหน่อย เราถามพยาบาลว่าผิดปกติอย่างไร พยายาลไม่สามารถตอบได้ คุณหมอเลยนัดให้ไปพูดคุยวันอาทิตย์นี้ กังวลใจมากค่ะ มีแม่ๆท่านไหนเคยเจอเหตุกาณ์อย่างนี้บ้างไหมคะ ตอนนี้น้อง 17weeks แล้วค่ะ

1 Trả lời

รอฟังผลนะคะ

4y trước

เมื่อวานไปหาคุณหมอมาแล้วค่ะ โครโมโซมคู่ที่ 21, 13, 18 ความเสี่ยงต่ำปกติดี หมอบอกว่ายี่ห้อที่หมอใช้ 3 คู่นี้ไม่เคยผิดพลาดเลย แต่ของน้องมีผิดปกติที่โครโมโซมเพศเกืนมาหนึ่งแท่งคือ xxy (klinefelter Syndrome) เรื่องโครโมโซมเพศของยี่ห้อนี้มีโอกาสผิดพลาดได้ หมอแนะนำให้เจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจสอบโครโมโซม หรือจะเก็บเลือดเด็กจากสายสะดือหลังคลอดไปตรวจก็ได้