ขอคำแนะนำหน่อยคะ

เมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา โดนแอดมิด ต้องนอนโรงพยาบาล เพราะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตก็อักเสบ ทำให้ติดเชื้อในกระแสเลือด แล้วรักษาจนหาย ออกโรงพยาบาลวันที่ 6 แล้วก็มาล่าสุด วันที่ 23 ช่วงกลางคืน ปัสสาวะ เริ่มมีสีเข้ม จนตอนเช้ากลายเป็นสีแดงเข้ม เลยรีบไปหาหมอ หมอบอกอาจจะติดเชื้ออีก เลยให้ยาฆ่าเชื้อมาทานก่อน โดยหมอให้ทานจนหมด แต่มาวันนี้ปัสสาวะ ก็ยังมีสีเข้มอยู่ไม่ดีขึ้น แต่ไม่มีอาการปวดท้องน้อย หรือมีไข้เพิ่ม เลยอยากได้คำแนะนำปรึกษากับแม่ๆ พอมีสมุนไพรหรืออาหารเสริมตัวไหนที่ช่วยได้บ้าง เพราะแม่บ้านนี้ไม่รู้จะป้องกันยังไงแล้ว กลัวจะส่งผลถึงลูกมากตอนนี้ ตอนนี้น้อง 29+5 week แล้วคะ ท้องนี้เป็นท้อง 2 เลยกังวล เพราะตอนท้องแรก ไม่เคยมีอาการหรือติดเชื้อแบบนี้คะ

1 Trả lời

แม่ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิตตามนี้ดูน่ะคะ จะได้ดีขึ้นค่ะ การปรับพฤติกรรมการกิน ดื่มน้ำเปล่าวันละ 6-8 แก้ว หรือหมั่นจิบน้ำตลอดวัน เลี่ยงบริโภคอาหารแปรรูป น้ำผลไม้ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ เครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีนหรือปรุงแต่งด้วยน้ำตาล รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เบต้าแคโรทีน และสังกะสี เพื่อช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อการติดเชื้อ การปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต ห้ามกลั้นปัสสาวะ และพยายามปัสสาวะให้สุด ทำความสะอาดอวัยวะเพศทุกครั้งเมื่อปัสสาวะเสร็จ หลังถ่ายหนักควรเช็ดทำความสะอาดจากด้านหน้าไปด้านหลัง เพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรียในอุจจาระเข้าสู่ท่อไต หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ที่มีค่าความเป็นกรดหรือด่างสูง รวมถึงน้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น และไม่ใช้แป้งทาบริเวณอวัยวะเพศ เปลี่ยนกางเกงในทุกวัน และควรเลือกใช้กางเกงในที่ทำจากผ้าฝ้าย ไม่สวมกางเกงหรือกระโปรงที่รัดแน่น ไม่แช่น้ำในอ่างอาบน้ำนานเกิน 30 นาที หรือมากกว่าวันละ 2 ครั้ง