เพื่อนฝากถามว่าเคยมีคนบอกเขาว่าให้นมลูกแค่ช่วงปีแรกก็เพียงพอแล้ว จริงไหมค่ะ

สามารถให้นมลูกไปได้เรื่อยๆจนถึง 6-7 ขวบเลยค่ะ เด็กควรได้รับนมแม่อย่างน้อย 6 เดือนค่ะ และในขวบปีแรก ลูกต้องทานนมเป็นอาหารหลัก หลังขวบปีแรกนมเป็นอาหารเสริมส่วนอาหารเป็นอาหารหลัก ดังนั้นการทานนมแม่หลังขวบปีแรกเป็นการเสริมสารอาหารให้ลูกได้อย่างครบถ้วนหากไม่ได้รับสารอาหารจากอาหารหลักครบ 5 หมู่ และยังเป็นการสรางควมรักความอบอุ่นให้ลูกเมื่อได้ดูดนมแม่ด้วยค่ะ สรุปคือหลังขวบปีแรก นมแม่ยังมีประโยชน์เหมือนเดิมนะคะ เพียงแต่ไม่ได้เป็นอาหารหลักของลูกแล้วเท่านั้นเองค่ะ

ที่จริงนมแม่สามารถให้ลูกดินได้ถึง 6-7 ขวบ เป็นช่วงที่ฟันแท้ลูกจะมาเปลี่ยนชุดกับฟันน้ำนม การให้ลูกได้กินนมแม่ไปนานๆจะช่วยให้ร่างกายลูกมีภูมิคุ้มกัน เพราะเวลาลูกเล็กไปโรงเรียนจะพบกับเชื้อโรคมากมายเนื่องจากอยู่ร่วมกันมากๆ และนมแม่ช่วยบำรุงสมองของลูกด้วย เพราะมี DHA ARA จากนนมแม่ซึ่งเกิดจากธรรมชาติร่างกายดูดซึมนำไปใช้งานได้จริง และหลังหนึ่งขวบ นมแม่ก้ยังมีคุณค่าทางอาหารเช่นเดิม เพียงแต่วัยนี้ต้องการพลังงานมากขึ้นจึงควรต้องกินข้าวเป็นหลักค่ะ