...

เป็นประจำเดือนหลังคลอดได้ตอนไหนค่ะ​

ขึ้นอยู่กับเหตุปัจจัยหลายๆอย่างเลยครับ 1 คุณแม่ให้นมน้องหรือเปล่าถ้าให้น้องทานนมคุณแม่อย่างสม่ำเสมอห่างครั้งหนึ่งไม่เกิน 3 ชั่วโมงกินทั้งวันทั้งคืนแบบนี้กว่าจะกลับมามีรอบเดือนได้ไหมก็อีกนานครับแต่ไม่มีรอบเดือนไข่ก็ยังตกได้และท้องได้นะครับเพราะฉะนั้นเวลาจะกุ๊กกิ๊กกับคุณสามีก็ต้องหาวิธีคุมกำเนิดด้วยเช่นถุงยางอนามัยยาคุมฮอร์โมนเดี่ยวใส่ห่วงฝังยาคุมหรือจะฉีดยาก็ได้ลองไปหาข้อมูลศึกษาดูครับข้อ 2 การใช้ชีวิตของเรา ไม่แน่ใจว่า ปกติคุณแม่เป็นคนไร้สไตล์แบบไหนครับณตอนนี้นอนดึกหรือเปล่านอนพอไหมเครียดกังวลอะไรอยู่หรือเปล่ารับประทานอาหารเป็นยังไงพวกนี้เกี่ยวข้องกับการมีรอบเดือนทั้งนั้นเลยนะครับไม่ว่าจะก่อนหรือหลังคลอดก็เถอะถ้าคนนอนน้อยเครียดกินอาหารไม่สมดุลสังเกตได้เลยครับว่ารอบเดือนมักจะมาไม่ปกติอยู่แล้วและถ้ายิ่งหลังคลอดเราต้องเลี้ยงลูกเองแทบไม่ได้หลับได้นอนแถมยังต้องกังวลหรือเครียดอะไรอีกรอบเดือนก็อาจจะเลทได้ข้อ 3 ขึ้นอยู่กับฮอร์โมนในร่างกายเราครับอย่างบางคนให้ลูกกินนมตามกฎเกณฑ์เป๊ะๆรอบเดือน กลับมาเดือนแรกหลังคลอด 2 เดือนมาเร็วก็มีบางคนมาช้า 3-4 ปีก็มีครับยกตัวอย่างแม่บ้านนี้ตอนนี้น้อง 3 ขวบ 4 เดือนแล้วเป็นผู้หญิง 8-2 ทานนมคุณแม่อยู่วันนึงประมาณ 5 มื้อได้รอบเดือนคุณแม่บ้านนี้ก็ยังขาดไปเลยครับไม่เห็นจะมาสักทีเลย ข้อ 4 ขึ้นกับวิธีคุมกำเนิดที่คุณแม่เลือกหลังคลอดด้วยนะครับขอไล่ไปตามลำดับอย่างนี้ก็แล้วกันประเภทยาฉีดยาฝังคุมกำเนิดฉีดและฝัง 3-4 เดือนแรกอาจจะมีอาการเลือดออกกระปิดกระปอยได้บ้างพอแค่รำคาญบางคนมีอาการเป็นเดือนบางคน 10 วันเลือดก็แห้งแล้วหลังจากนั้นถ้ายังฝังยาคุมระยะยาวหรือฉีดยาคุมระยะยาวรอบเดือนก็อาจจะขาดไปเลยก็ได้ครับไม่ว่าจะให้นมน้องหรือไม่ได้ให้ก็ตามข้อ 2 ทานยาคุมกำเนิดนานๆก็ทำให้รอบเดือนขาดได้เช่นกันครับ