เด็กแรกเกิด

เด็กแรกเกิดนอนคว่ำได้ไหมค่ะ ผู้ใหญ่ที่บ้านบอกว่าถ้านอนคว่ำจะทำให้เด็กไม่ผวาหลับได้นาน มันจริงไหมค่ะ ?

บ้านนี้จับลูกนอนตะแคงค่ะ ไม่เคยให้นอนคว่ำเลยค่ะ กลัวลูกหายใจไม่สะดวก ตอนนี้น้อง4เดือนจะนอนคว่ำอย่างเดียวแม่ปล่อยคว่ำพอแค่หลับสนิทก็จับหงายค่ะ ไม่กล้าให้คว่ำนาน

จริงค่ะ แต่เราให้ลูกคว่ำบนที่นอนแค่ฝึกตั้งคอค่ะ ถ้ากล่อมหลับถึงจะพาคว่ำบนหน้าอกเราค่ะ ถ้าไม่อยากให้ลูกผวา ห่อตัวเอาก็ได้ค่ะไม่ต้องคว่ำ

ไม่ดีนะแม่ เดะนอนคว้ำไปลูกหายใจไม่ออกตายพอดี บ้านเราให้นอนตะแคงบ้าง หงายบ้าง เอาผ้าคุมน่าอกไว้ก็พอค่ะ

จริงค่ะ บ้านนี้ให้นอนคว่ำตอนกลางวัน ที่นอนต้องไม่นิ่ม เค้าจะนอนนานขึ้น แม่มีเวลาทำงานบ้านมากขึ้นค่ะ

แนะนำให้แม่จับน้องนอนตะแคงดีกว่าค่ะ ไม่ก็ผ้าทับอกไว้ค่ะ ถ้าจะนอนคว่ำต้องรอให้น้องคอแข็งก่อนค่ะ

จริงค่ะ แต่ความเสี่ยงที่จะขาดอากาศหายใจสูง เราไม่เคยให้ลูกนอนคว่ำเลยค่ะ เสี่ยงเกินไป

ให้น้องคอเเข็งก่อนจะดีกว่านะคะเเล้วเวลานอนคว่ำต้องอยู่ในการดูเเลของเเม่ด้วย

คว่ำได้ลูกที่บ้านสะดื้อหลุดจับนอนคว่ำตลอดเด็กไม่ผวาอีกอย่างหัวสวยด้วยค่ะ

บ้านนี้ตอนน้องอยู่ตู้อบคุนหมอให้นอนคว้ำตอนอาทิตย์กว่าๆค่ะเด็กหายใจคล่อง

นอนตะแคงดีกว่าค่ะแม่ นอนคว่ำถ้าแม่เผลอน้องอาจให้ใจไม่ออกได้