ขอถามหน่อยค้ะ

เด็กแรกเกิด เกิดได้5วันแล้ว กินน้ำได้ไหมค้ะจะเป็นไรหรือป่าวค้ะ

ไม่ควรค่ะ แค่ให้ลูกดูดนมแม่อย่างเดียวจนถึง 6 เดือนก็เพียงพอสำหรับลูกแล้วค่ะ ถ้าผู้ใหญ่ที่บ้านของคุณแม่ จะให้ทานน้ำเพื่อล้างปาก เหมือนที่สมัยก่อนเค้าทำกัน ก็อาจจะต้องทำความเข้าใจกันนิดนึงค่ะ ว่าถ้าให้ลูกทานน้ำจะทำให้ลูกอิ่มแล้วดื่มนมได้น้อย แทนที่จะได้รับสารอาหารจากนมอย่างเพียงพอก็รับได้น้อยลง และอีกอย่างในน้ำนมแม่มีน้ำเป็นส่วนประกอบที่เพียงพอสำหรับลูกอยู่แล้วค่ะ

ไม่ถึง 6 เดือน นมแม่อย่างเดียวก็เพียงพอค่ะ