พูดไม่ชัด

เด็ก3ขวบ3เดือนพูดไม่ชัด แถมพูดได้ทีละคำนี้แปลกมั้ยค่ะ

ลูกเราอายุ3ขวบ4เดือน ลูกเราพูดไม่ชัด อย่างเช่นน้องซื่อภูดล นางก็เรียกภูดง ,เมเปิ้ลนางก็เรียกเมเปิ้ง ยายก้อนก็เรียกยายก้อง 5555😂😂😂 แต่พูดเป็นประโยคยาวๆได้ เราก็สอนย้ำคำที่นางพูดไม่ชัดอยู่ตลอด ปล.ไม่ได้เลี้ยงน้องด้วยโทรศัพท์คะ

พอดีเห็นน้องข้างบ้านอ่ะค่ะป่านนี้แม่เค้ายังไม่พาไปโรงเรียนสักที เขาให้เหตุผลว่ารอน้องพูดชัดๆก่อนเราเลยสงสัยอ่ะ คือเรานั่งฟังน้องพูดเราแทบไม่เข้าใจเลย เลยอยากรู้ว่าบ้านอื่นเป็นมั้ย

ในเด็กที่ไม่ค่อยได้พูด ไม่แปลกหรอกค่ะ ที่ต้องทำคือ คนเลี้ยงควรชวนน้องคุย หรือสอนน้องให้ออกเสียงชัดเจน งดทีวี มือถือค่ะ