เด็กแรกเกิดไม่ทาแป้งได้ไหมคะ

อันตรายจากการทาแป้งเด็ก ทางสมาคมกุมารแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา ไม่แนะนำให้ใช้แป้งเด็กที่มีส่วนผสมของทัลคัม (talc-based baby powders)โรยไปที่ผิวของเด็กทารกค่ะ เพราะว่าละอองแป้งจะเข้าไปสะสมในปอด ก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของเด็กได้ เด็กอาจเป็นภูมิแพ้ หากสูดดมหรือหายใจเข้าไปบ่อยๆ อาจทำให้ปอดอักเสบ เกิดเป็นโรคเนื้องอกในปอด (Talcosis) และเสียชีวิตได้ แนะนำให้คุณแม่ใช้แป้งเด็กที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น แป้งข้าวโพด (cornstarch-based powder) หรือ แป้งข้าวเจ้าบริสุทธิ์ (Rice Starch) เนื่องจากเป็นสารที่ย่อยสลายได้และมีโมเลกุลใหญ่ ยากต่อการหายใจเข้าไป ไม่เกิดการสะสมในปอดหรือใต้ร่มผ้า ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้

คุณแม่รอให้น้องสามเดือนก่อนค่ะ จนกว่าจะทาแป้งหรือโลชั่น เพราะความบอบบางของน้องอาจแพ้ฝุ่นของแป้งได้ค่ะถ้าทาตอนแรกเกิด

ได้ค่ะ ไว้ 1 เดือนค่อยทาค่ะ ผิวเด็กแรกเกิดยังอ่อนอยู่บ้านนี้ใช้โคโดโมะ แป้งแบบโลชั่นค่ะ ไม่ฟุ้งกระจาย

ไม่ทาก็ได้จ้าไม่เป็นไร รอน้องโตอีกหน่อยค่อยทาก็ได้เพราะแป้งฝุ่นอาจทำให้เกิดภูมิแพ้ในเด็กได้นะค้ะ

ไม่ต้องทาดีสุดคะ