ลูก 2 ขวบครึ่ง สอนให้พูดแบบนึง แต่ลูกชอบพูดแปลงคำศัพท์จะแก้ไขอย่างไร

เช่น บอกขอบคุณครับ ลูกพูด ขอบคุณคิด ขอบคุณคุต

ค่อยๆ สอนค่ะ น้องแค่มีความคิดเป็นของตัวเอง ผู้ใหญ่เองก็หมั่นพูดกับลูกบ่อยๆ พูดชัดๆ เพราะถ้าเราล้อเลียนลูกด้วยการพูดไม่ชัด หรือเป็นต้นแบบที่พูดไม่ชัดเสียงเอง ลูกได้ยินเข้าบ่อยๆ ก็นึกว่าคำนั้นถูกต้อง ก็พาลกลายเป็นพูดไม่ชัดกันไปหมดเลยค่ะ

เป็นพัฒนาการค่ะ เดี๋ยวน้องจะค่อยๆ เข้าใจความหมายของคำต่างๆ มากขึ้นแล้วจะพูโได้ถูกต้องเองค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะ น้องพูดได้แบบนี้แล้วเก่งจังค่าาา

จริงๆแล้วก็ไม่ได้ผิดปกติอะไรนะคะ เป็นทำธรรมดาที่เด็กจะออกเสียงบางคำไม่ชัด เราต้องค่อยๆสอนไปเรื่อยๆ สักพักเด็กจะเริ่มพูดชัดขึ้นค่ะ

เป็นปกติของเด็กวัยนนี้ค่ะ เขาจะได้ลองสะกด