แชร์วิธี สอนลูกอาบน้ำ สอนลูกอาบน้ำยังไงไม่ให้ลูกงอแง

เชื่อว่าแต่ละบ้านจะต้องเคยเจอปัญหาเวลาพาลูกไปอาบน้ำกันใช่ไหมล่ะคะ ลูกงอแงบ้าง ไม่ยอมอาบน้ำบ้าง วันนี้เราเลยจะมาแชร์วิธีสอนลูกอาบน้ำของที่บ้านให้คุณพ่อคุณแม่กันค่ะ โดยปกติลูกจะสามารถเริ่มอาบน้ำเองได้ในช่วงอายุ 5 – 6 ขวบค่ะ โดยคุณพ่อคุณแม่ควรจะฝึกให้ลูกได้อาบน้ำด้วยวิธีดังนี้ 1. โดยอย่างแรกเราจะทำให้ลูกดูเป็นตัวอย่างก่อนปล่อยให้ลูกอาบน้ำด้วยตัวเอง แล้วก็สอนให้ลูกเห็นว่าต้องอาบน้ำอย่างไร บอกตั้งแต่วิธีการใช้สบู่ ยาสระผม และวิธีการอาบน้ำชำระร่างกายทุกส่วน 2. ให้ลูกเลือกอุปกรณ์อาบน้ำที่ลูกชอบ และเหมาะสมกับเด็กอย่างพวกอุปกรณ์อาบน้ำ แชมพู สบู่ ฟองน้ำขัดตัว 3. ทำให้ลูกสนุกกับการอาบน้ำ โดยการหากิจกรรมให้ลูกทำไปพร้อมกับการอาบน้ำ อย่างบ้านเราก็จะร้องเพลงที่เกี่ยวกับการอาบน้ำ หรือบางทีก็หาเกมเพื่อช่วยกระตุ้นให้ลูกพยายามที่จะอาบน้ำเอง เช่น การให้ดาวสะสมแต้มแล้วมีของเล่นเป็นของรางวัลให้ หรือบางครั้งเราก็จะพูดชมลูกเมื่อลูกทำได้ 4. ลองปล่อยให้ลูกอาบน้ำด้วยตัวเองบ้าง โดยจะต้องอยู่ในสายตาของเราเสมอ และที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกใช้เวลาอาบน้ำเองนานเกินไป เพราะจะทำให้ลูกไม่สบายได้ 5. กำหนดเวลาอาบน้ำให้ชัดเจน เพื่อให้ลูกจะได้รู้สึกชิน และไม่งอแงเมื่อถึงเวลาอาบน้ำ อันนี้เป็นเทคนิคของเราที่ใช้เองค่ะ ถ้าแม่ๆบ้านไหนเอาไปใช้แล้วเป็นยังไง เอามาบอกกันบ้างนะคะ

1 Trả lời

💗