FIRST BABY FOOD, GOOD MOMENT.

เชื่อว่า คุณแม่มือใหม่แต่ละคนต่างก็ตั้งตารอวันที่เจ้าตัวน้อยของเราได้รับประทานอาหารมื้อแรก.. (เราเองก็เป็นเช่นนั้นค่ะ55)​ ก่อนถึงวันที่เจ้าตัวเล็กจะลิ้มลองอาหารมื้อแรกนั้น เราก็แสวงหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์ อาหารอะไรที่เหมาะ ที่ดี มีประโยชน์กับลูกรักของเรา ทั้งการอ่านหนังสือ ปรึกษาคุณหมอ ดูยูทูป และหาอ่านตามคอนเท้นที่น่าสนใจ (โดยเฉพาะในแอพasianparent เพราะได้ติดตามพัฒนาการของลูกทุกวันจากแอพนี้ อิอิ)​ เข้าเรื่องดีกว่า.. ลูกน้อยของเราก็ได้ ดำเนินเติบโตมาจนถึงวันที่เขาพร้อมจะรับประทานอาหารมื้อแรก ลูกชายเราชื่อเด็กชายอาเธอร์ อายุ 5เดือน 20 วัน (จริงๆหลักการคือ ทารกควรเริ่มรับประทานอาหารตอน6เดือน แต่บางกรณีหากแพทย์ประเมินแล้วว่าสามารถรับประทานอาหารได้ เนื่องจากน้องคอแข็งและสามารถนั่งตัวตรงได้บนเก้าอี้high chair, มีท่าทางของอาการอยากรับประทานอาหาร, แสดงท่าทางการอยากเคี้ยวอาหาร เป็นต้น ก็สามารถให้เริ่มลองรับประทานได้ค่ะ)​ สำหรับมื้อแรกของอาเธอร์นั้น อีฟเลือกให้เขารับประทานเมนู ควินัว&ข้าวหอมมะลิตุ๋น บดละเอียด ราดด้วยนมแม่ (เพราะควินัวมีประโยชน์และสารอาหารมากมาย เช่น โปรตีน โอเมก้า3, 6,9 และอุดมไปด้วยไฟเบอร์ป้องกันอาการท้องผูกได้)​ นอกจากนี้อีฟเสริมน้ำซุปกระดูกหมู+แครอท+หัวไชเท้า+หอมหัวใหญ่ ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแคลเซียมให้ลูกทาน.. ที่ไม่ผสมเครื่องปรุงใดๆ (ยกเว้นเกลือแกง) นะคะ (หากลูกน้อยไม่ถนัดซดแบบช้อนตัก สามารถแบ่งน้ำซุป ใส่ขวดนมอันเล็กๆให้น้องยกดูดได้ค่ะ)​ ❤️สิ่งสำคัญ มื้อแรกของน้องต้องบดละเอียด และไม่จำเป็นต้องปริมาณมาก เพียง1-2 ช้อนโต๊ะก็เพียงพอ.. แล้วค่อยเพิ่มปริมาณตามความต้องการของทารกค่ะ ค่อยเป็นค่อยไปนะคะ สำหรับรายละเอียดของเมนูอาหารนั้น มีดังนี้ค่ะ 🍽️เมนูควินัว+ข้าวหอมมะลิตุ๋น 1. นำควินัวไปล้างน้ำให้สะอาด ประมาณ3-4น้ำ จนรู้สึกว่าน้ำที่ล้างใส โดยน้ำสุดท้ายควรเป็นน้ำดื่ม 2. ต้มควินัวในน้ำเดือด (อัตราส่วนน้ำต่อควินัว 2:1) โดยคนควินัวไปเรื่อยๆ ใช้เวลาต้มประมาณ 5-10นาที จากนั้นลดไปให้เบาลง และปิดฝาหมอไว้รอประมาณ10นาที.. เปิดฝาหม้อดูจะพบว่าควินัวที่สุดแล้ว จะเหมือนข้าวเม็ดสั้นๆขาวๆเหลือง แตกออกจากเมล็ด กรอบๆกรุบๆ 3. ใส่ข้าวหอมมะลิที่หุงสุกแล้ว ประมาณ 1ทัพพี ลงไปในหม้อควินัว เปิดไฟอ่อนๆ คนให้เข้ากันให้ ลักษณะเหมือนทำโจ๊ก สามารถใส่เกลือแกงเข้าไปเล็กน้อยได้ เพื่อเพิ่มรสชาติและไอโอดีน 4. ปิดไฟ แล้วรอให้ข้าวกับควินัวเริ่มเย็นลง จากนั้นนำไปปั่นในเครื่องปั่น ให้ละเอียด 5. ตักแบ่งอาหารใส่ภาชนะเช่น ถุงซิปล้อค หรือ ซิลิโคนแช่แข็ง เป็นชุดๆ ขนาดพอดีที่จะใช้ในแต่ละวันให้ลูกน้อย แล้วนำเข้าช่องฟรีซค่ะ โดยเขียนป้ายแท็กบอกวันที่ทำไว้ 6. เวลาจะนำมาละลายให้ลูกน้อยรับประทาน ก็หยิบ อาหารที่แช่แข็งออกมาทำละลายในไมโคเวฟ ไฟกลาง ประมาณ 40-60 วินาที เสิฟให้ลูกน้อยรับประทานโดยคุณแม่อาจจะราดนมที่ลูกนับประทานอยู่เป็นปนะจำ เช่น นมแม่หรือ นมผงก็ได้ค่ะ (ประมาณ2-3ช้อนโต๊ะ) 🍽️น้ำซุปกระดูกหมู+แครอท+หัวไชเท้า+หอมหัวใหญ่ 1. ล้างกระดูกหมูให้สะอาดด้วยน้ำก่อนนำมาต้มซุป 2. ต้มน้ำเปล่าในหม้อ ตั้งไฟรอจนกว่าน้ำจะร้อนเดือด 3. ใส่กระดูกหมูลงไป ตามด้วย แครอท หัวไชเท้า และหอมหัวใหญ่ 4. ระหว่างที่รอให้น้ำซุปกระดูกหมูเดือด จะพบว่ามีไขมันและฟองลอยอยู่ คอยตักฟองทิ้งตลอดเวลาเพื่อที่จะได้น้ำซุปที่ใสและเข้มข้น 5. จากนั้นเปิดไฟอ่อนทิ้งไว้ประมาณ 2-3ชั่วโมง เพื่อให้ไขมันและโปรตีนต่างๆออกมาที่ตัวซุป จะได้น้ำซุปที่เข้มข้นกลมกล่อมค่ะ จากนั้น ก็ปิดไฟรอให้เย็น 6. ภายหลังเมื่อซุปเย็น สามารถตักแบ่งใส่ภาชนะเช่น ถุงซิปล้อค หรือ ซิลิโคนแช่แข็ง เป็นชุดๆ ขนาดพอดีที่จะใช้ในแต่ละวันให้ลูกน้อย แล้วนำเข้าช่องฟรีซค่ะ เขียนป้ายแท็กบอกวันที่ทำไว้ด้วยนะคะ เวลาที่จำนำมาให้ลูกน้อยรับประทานก็นำออกมาทำละลายโดยไมโคเวฟ ใช้ไฟกลาง ประมาณ 40-60วินาทีเช่นกัน โดยอาหารแช่แข็งสำหรับลูกน้อย หากเก็บไว้ในช่องฟรีซแบบ2ประตู สามารถเก็บไว้รับประทานได้1-2สัปดาห์ค่ะ.. นอกเหนือจากควินัว แล้ว เราสามารถปรับเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นทดแทนได้ เช่น ข้าวโอ้ต ข้าวกล้อง ลูกเดือย หรือแม้แต่ข้าวหอมมะลิเฉยๆก็ได้ค่ะ ตามแต่ความสะดวก ส่วนผัก ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้เช่น แครอท ฟักทอง ถั่วแดง มันเทศ มันม่วง ข้าวโพด เป็นต้นค่ะ นอกจากนี้ ไม่ควรลืมสารอาหารพวกโปรตีนและธาตุเหล็ก เช่น ไข่แดง เนื้อปลา(น้ำจืด)​เนื้อไก่ ตับ เป็นต้น ในส่วนของพวก ไข่ขาว ข้าวสาลี อาหารทะเล อาจยังไม่จำเป็นน้องรับประทานในช่วงแรก เพราะอาจเสี่ยงต่ออาการแพ้ได้ค่ะ .. ของหมักดอง การปรุงรส น้ำผึ้ง และของไม่สุกสะอาด ไม่ควรทำให้น้องรับประทานนะคะ เพียงเท่านี้เราก็จะได้อาหารมื้อแรกสำหรับลูกน้อยที่อุดมไปด้วยประโยชน์และสารอาหารแล้วค่ะ.. ดูเผินๆเหมือนเราจะค่อนข้างพิถีพิถันมากกับเรื่องสูตรอาหารของเบบี๋ แต่เพื่อความสุขในการรับประทานอาหารของลูกน้อย และสุขภสพที่ดี เราก็เต็มใจค่ะ.. สุดท้ายแล้วเชื่อว่า ช่วงเวลาของการรับประทานอาหารมื้อแรกของลูกน้อย จะเป็นภาพจำที่สวยงามของคุณพ่อและคุณแม่อย่างแน่นอนค่ะ หวุงว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์และเป็นแนวทางสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในการเตรียมอาหารมื้อแรกให้กับเจ้าเบบี๋นะคะ ❤️ #มื้อแรกของน้อง#ลูกคนแรก #อาหารลูกน้อย

FIRST BABY FOOD, GOOD MOMENT.
1 Trả lời

ว้าว ขอบคุณแม่มากคะ

3y trước

ยินดีค่า