มาแชร์ประสบการ์ณเด็กวัยทองกันค่ะ แม่แอลอยากฟัง

เข้ามาแชร์กันหน่อยค่ะเด็กเข้าใกล้ 2 ขวบ มีพฤติกรรมกันแบบไหนบ้างงง

1 Trả lời

ต่อต้านไว้ก่อนกับทุกอย่างค่ะคุณแม่ ถามอะไรจะตอบ ไม่ ไว้ก่อน 555 แม่จะใช้วิธีถามอีกที ให้คิดอีกรอบ ให้สมองฝั่งเหตุผลทำงาน น้องก็จะใช้ความคิดแล้วตอบแม่ค่ะ เอาจริงบางเรื่องจากที่เคยง่ายมากๆจะยากขึ้นนิดๆ แต่จะยากสเตปไหน มากหรือน้อยนี่ขึ้นกับเด็กแต่ละคนค่ะ😅บ้านนี้เป็นไม่มากค่ะ เพราะอย่างนึงคือน้องพูดได้ทุกอย่าง บอกความต้องการได้หมดแล้ว รู้จักฟังเหตุฟังผล รอคอยเป็น เข้าใจในสิ่งที่ผู้ใหญ่พูด แต่ทั้งนี้มันจะมีความรับมือยากขึ้นนิดนึงค่ะคุณแม่ เช่น เคยชอบอาบน้ำแปรงฟัน ตอนนี้พอจะพาอาบพาแปรงนี่ยากขึ้น จะไม่ยอมไป พูดว่าไม่ไปๆไม่อาบไม่แปรง แล้ว วิ่งหนีค่ะ บางทีก็ไปหลบในปราสาทนาง 555 ก็ใช้ positive parenting+การทูต ชักแม่น้ำทั้ง5มาเจรจากันไป ใช้เวลาอีกนิด ปรับกลยุทธ์กันทุกวัน แต่ก็สำเร็จค่ะ อีกเรื่องคือนั่งกระโถนค่ะ จากง่ายก็ยาก กลายมาเป็นเริ่มใหม่หมด แต่สุดท้ายก็กลับมานั่งเหมือนเดิมค่ะ(บ้านนี้เลิกเพิสตั้งแต่ขวบนิดๆค่ะ) บ้านนี้เป็นแค่นี้ค่ะ คุณหมอเคยบอกว่าเพราะน้องพูดได้แล้วด้วย เลยเป็นไม่มาก+พื้นฐานเขาเป็นเด็กเลี้ยงง่ายมากๆ+แม่กับที่บ้านให้เวลาเขาเต็มที่ทุกวัน+ไม่ให้น้องดูจอใดๆ ส่วนเรื่องอื่นๆ เช่น ปาของ กรี๊ด ดิ้น ตีตัวเองหรือตีพ่อแม่ บ้านนี้ไม่มีพฤติกรรมเหล่านี้ค่ะคุณแม่ ออกไปซื้อของกับแม่ก็ไม่ยากค่ะ เขาไม่เคยอยากได้อะไรหรือร้องเอาอะไรเลย ส่วนเวลาแม่ทำงานหรือออกกำลังกาย พอบอกไว้ก่อนว่าแม่ขอตัวทำงานนะคะ ออกกำลังกายนะคะ กี่นาทีๆกี่ ชม. ต้องบอกเขาหมด เขาก็จะคิดแล้วบอกแม่ว่า ได้ค่ะ แล้วเขาจะรอแม่ เล่นกับตายายรอ กินข้าวรอ ก็ไม่มีปัญหาอะไรค่ะคุณแม่^^

3y trước

จริงค่ะ แต่ไม่ยากที่จะรับมือค่ะ^^บ้านนี้นะคะแม่แอล ตอนยังไม่มีลูกนี่ใจร้อนมากกกก พอมีลูกปุ๊บใจเย็นดุจสายน้ำทันทีค่ะ 555 กิ๊ฟไม่เคยโมโหลูกเลยค่ะ ยอมรับว่าเรื่องลูกเป็นเรื่องเดียวที่แม่ใจเย็นมาก ส่วนเรื่องอื่นก็ใจร้อนเหมือนเดิมค่ะ 555😆😆