การปั้มนม

เขาว่ากัน นมแม่มีประโยชน์แค่ 6 เดือนจริงไหมค่ะ ถ้าเราจะสต๊อคนมต้องปั้มนมภายใน 6 เดือนหรอคะ แล้วถ้าเราไม่สต๊อกนมแต่ให้ลูกกินวันต่อวัน จนถึง 1 ปี จะเป็นอะไรไหมคะ แล้วหลังจาก 6 เดือนหลังนมแม่จะมีประโยชน์ไหมคะ

ไม่จริงค่ะ การให้ลูกกินนมแม่หลัง 6 เดือน หรือ 1 ขวบ แล้วจะไม่มีประโยชน์กับลูกนั้น ตรงนี้ขอบอกเลยว่าเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง เพราะจากการวิจัยในต่างประเทศพบว่าในน้ำนมแม่นั้นมีภูมิคุ้มกันจำนวนมหาศาลตลอดระยะเวลาที่คุณแม่ยังให้นมอยู่ และที่สำคัญภูมิคุ้มกันบางชนิดในนมแม่กลับเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมในปีที่สอง หรือในช่วงของการหย่านมด้วยซ้ำไปค่ะ

หมอบอกว่านมแม่มีประโยชน์ทั้งนั้นคะจะ1รึ2ปีก็มีประโยช