สับสนกับกำหนดคลอดค่ะ

อิแม่ท้องได้33+4แล้วคะ. แต่กำหนดคลอดตั้ง27มค 63เลยคะ. ท้อง10เดือนเรยคะ5555

สับสนกับกำหนดคลอดค่ะ

คนท้องเรานับ 1-9 เดือน แต่หมอจะนับ 40 สัปดาห์เต็ม เพราะ ในเเต่ละเดือย ก่อมีมากกว่า 28 วัน เศษของแต่ละเดือน ก่อบวกกับเดือนต่อๆไป ไม่ถึง 10 เดือนหรอกคะไม่ต้องงง และที่หมอให้นับเป็นสัปดาห์ เพราะการ้จริญเติบโตพัฒนาการต่างๆจะมีการเปลี่ยนแปลงทุกสัปดาห์ พอครบ 37. สัปดาห์ ก่อถือว่าทุกอย่างสมบูรณ์ พร้อมคลอด แต่ใครจะปวดตอนไหน หรือนัดผ่าคลอดเมื่อไหร่ก่อแล้วแต่อาการของแม่ๆแต่ละคน

คุณหมอจะกำหนดเวลา 40 w ค่ะแม่ บ้านนี้ 36 w (9 เดือน )วันพรุ่งนี้แล้ว แต่กำหนดคลอดคือ 21 ธค นู้นค่ะ คือครบ 40 w หรือ 10 เดือนพอดี แต่จะอยู่ที่เราจะคลอดก่อน หรือ หลังที่หมอกำหนดค่ะ

กำหนดคลอดคือ 40สัปดาห์ค่ะบวกลบ2สัปดาห์ ซึ่งถ้ามานับเป็นเดือนมันไม่ตรงแน่นอนเพราะบางเดือนมีสี่สัปดาห์ มี5สัปดาห์บ้าง นับเป็นสัปดาห์ชัวร์กว่าเป็นเดือนค่ะ

ก็ถูกแล้วค่ะ ทางการแพทย์ 40 สัปดาห์ ก็10เดือนเต็มค่ะ เพราะการนับอายุครรภ์ เริ่มตั้งแต่วันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้าย ไม่ได้เริ่มนับตอนปฏิสนธินะคะ 😁😁😁

บ้านนี้เหมือนกัน ตอนนี้32+2wแล้ว กำหนด16มกราคะ แต่ต้นเดือนมกราต้องระวังแล้วค่ะ เผื่อคลอดก่อนกำหนด แล้วแต่น้องคะ จะออกก่อนหรือช้า

5y trước

กำหนดวันเดียวกันเลยค่ะ แต่พยาบาลแจ้งว่านัดครั้งหน้า 25ธค.นี้ หมอจะบอกอีกทีอาจจะผ่าก่อน16มค. ได้1-2สัปดา หมอจะไม่รอให้ถึง40วีค จะปวดท้องก่อน

บ้านนี้ 32 w กำหนด 19 มค 63 แต่ในซาวด์ 10 มค.63 แต่ในแอพฯ ราชวิถี มีให้ 2 รอบ คือ 25 ธค 62,30 มค.63 คะ แล้วแต่คนมั้งคะ ปรกติหมอประมาณให้ 40 w คะ

หมอจะคำนวณไว้ที่ 40 สัปดาห์ค่ะ แต่จะคลอดก่อนหรือหลังอันนี้อยู่ที่น้องค่ะ มีโอกาสคลอดได้ตั้งแต่ 36 สัปดาห์

โบราณนับเต็มเดือนค่ะเลยนับได้ 9 เดือน ส่วนคุณหมอนับ 4 สัปดาห์เป็นหนึ่งเดือน 4 สัปดาห์ = 28 วันค่ะ

5y trước

ใช่ค่ะ อธิบายไปบางคนก็ไม่เข้าใจ

ส่วนมากหมอจะนัดอายุครรภ์10เดือนเกือบทุกคน บ้านนี้หมอก็นัดตอน10เหมือนกันค่ะ แต่คลอดตอน38วีคค่ะ

บ้านนี้ตามใบซาวคลอด04/03/63 แต่หมอเขียนคลอด07/04/63 ถ้าตามที่หมอเขียนก็ท้อง11เดือน เลยยึดตามใบซาวเลย