ตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรมในครรภ์

อายุ33 ตั้งครรภ์ได้9 w แล้วค่ะ คุณหมอแนะนำให้ตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรม มีแม่ๆท่านไหนตรวจบ้างคะ แล้วตรวจแบบไหนกันบ้างคะ เราท้องที่2 แล้วค่ะ ตอนท้องเเรกไม่ได้ตรวจเพราะตอนนั้นอายุเพิ่ง23 หมอไม่ได้เเนะนำ

1 Trả lời

การเจาะดาวน์มี 3 แบบค่ะ 1.คัดกรองโครโมโซม 3-4 คู่ (ไม่ทราบเพศ) ความแม่นยำ 80% ผลเลือดลวง 5% 2.แบบ Nifty ตรวจโครโมโซมครบ 23 คู่+รู้เพศ ผลเลือดลวง 0.02% ความแม่นยำ 99% (ราคาค่าตรวจสูงมีตรวจเฉพาะรพ.เอกชน คลินิกเอกชนบางแห่ง และสถานที่รับตรวจเอกชน) 3.เจาะน้ำคร่ำ ความแม่นยำสูงสุดและรู้เพศ สามารถติดต่อเจาะได้ที่รพ.รัฐ และรพ.เอกชน บ้านนี้เจาะรอบแรกแบบคัดกรองโครโมโซม 4 คู่ ผลออกมาเสี่ยงสูง เลยเจาะรอบสองแบบ Nifty ผลออกมาปกติดีค่ะ ถ้าไม่ผ่านก็ต้องเจาะน้ำคร่ำต่อไปเป็นการยืนยันสุดท้าย เดี๋ยวนี้คุณหมอให้แม่คัดกรองทุกคนค่ะ อายุไม่มีผลเลย บ้านนี้ 29 ยังต้องตรวจ ทุกอายุมีความเสี่ยงหมดค่ะแม่😊

3y trước

ขอบคุณค่ะ