อาการชาครึ่งซีกขวาเป็นอาการอะไรค่ะ

1 Trả lời

ควรพบหมอด้วยนะคะ ถ้าคุณหมอบอกว่าไม่เป็นอะไร ก็เป็นไปได้ว่า ในช่วงตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณแม่ท้องจะมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน โดยเฉพาะฮอร์โมนโพรเจสเตอโรน ซึ่งส่งผลให้เส้นเอ็นคลายตัว ทำให้ข้อต่อกระดูกมีการหย่อนตัว อีกทั้งการที่มีน้ำสะสมในร่างกายมากขึ้น ยิ่งอายุครรภ์มากขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะทำให้ช่องอุโมงค์บริเวณข้อมือแคบลง ทำให้เส้นประสาทบริเวณข้อมือถูกกดทับ จึงทำให้เกิดอาการมือชาตอนท้องได้ คุณแม่ท้องอาจมีความรู้สึกชา เจ็บ หรือปวดบริเวณปลายนิ้ว หรืออาจจะเป็นทั้งมือก็ได้ และส่วนใหญ่คุณแม่ท้องจะรู้สึกชาที่ด้านนิ้วหัวแม่มือ มากกว่าด้านนิ้วก้อย และอาจเกิดอาการปวดข้อมือ หรือฝ่ามือได้ โดยอาจมีอาการที่มือเพียงข้างเดียว หรืออาจจะมีอาการทั้งสองมือ