แม่อัลตร้าซาวด์

อัลตร้าซาวด์น.น.ตอนกี่วิคค่ะ36วิคแล้วยังไม่รู้เลยค่ะ

1 Trả lời

ช่วงไตรมาสแรก คุณหมอจะวัดลูกเป็นความยาวค่ะ เข้าไตรมาสที่ 2 เป็นต้นไป ก็จะวัดเป็นน้ำหนัก โดยในไทยมักจะใช้การคำนวณสูตร Hadlock คือ ใช้ขนาดเส้นรอบวงศีรษะ ความกว้างของศีรษะทารก เส้นรอบพุงทารก และความยาวต้นขา ในการคำนวณค่ะ หมอบางท่านอาจใช้สูตรของ Shepherd แต่ไม่เยอะค่ะ คุณแม่ลองดูในใบอัลตร้าซาวด์นะคะ หาคำว่า EFW (Estimated Fetal Weight) ก็จะเจอน้ำหนักของลูกในครรภ์ค่ะ