คุณแม่เตรียมอุปกรณ์ไปคลอดมีอะไรบ้างคะแบ่งปันหน่อยค้าาา 💕🥰

อยากให้คุณแม่ๆทั้งหลายแนะนำการเตรียมตัวไปคลอดคะ ทีมเกิดเดือนธันวาคมจ้า

คุณแม่เตรียมอุปกรณ์ไปคลอดมีอะไรบ้างคะแบ่งปันหน่อยค้าาา 💕🥰

ของใช้ส่วนตัวแม่ค่ะผ้าอนามัยแบบห่วง และชุดใส่กลับบ้าน ของลูกก็มีเสื้อผ้าหมวกถุงมือถุงเท้า น้ำต้มสุกเตรียมไปก็ดีค่ะใช้เช็ดก้น ลูกหรือทิชชู่เปียกเด็กแพมเพสผ้าอ้อม เครื่องอาบน้ำลูกเช่นกะละมัง แชมพู ฟองน้ำ ผ้าเช็ดตัวเช็ดผม เครื่องปั้มนม ขวดนมถ้าให้ลูกดูดเต้าได้ก็ไม่จำเป็นค่ะ ส่วนเอกสารให้คุณพ่อจัดการ เลยค่ะ สมุดชมพู ทะเบียนบ้าน สำเนาบัตร ปชช. พ่อ&แม่ เตรียมตั้งชื่อลูกให้พร้อมค่ะ

ต้องถามว่าคลอดรัฐหรือเอกชน ถ้าเอกชนส่วนใหญ่ก้อเตรียมแค่ชุดวันกลับ อย่างอื่นก้อมีทิชชุ่เปีกกับแพมเพิส อาจจะเตรียมที่ปั้มนมไปด้วยก้อได้ แต่ถ้ารัฐก้อเยอะหน่อย