สอบถามเรื่องสิทธิ์ปกส. ค่าคลอดลูก

อยากสอบถามแม่ๆเป็นความรู้ค่ะ ท้องแรกค่ะไม่มีประสบการณ์เลย ถ้าฝากพิเศษกับหมอคลีนิค แต่เลือกคลอดลูกรพ.รัฐ หมอคลีนิคจะเก็บค่าฝากพิเศษ แล้วเราต้องเสียส่วนต่างที่เราคลอด รพ.อีกไหมคะ เรารู้ว่าค่าคลอด ปกส.จ่าย13000 เราต้องจ่ายโรงบาลทั้งหมด13000รึเปล่าคะ สอบถามพี่ๆที่รู้จักมา เขาว่าจะเสียส่วนต่างค่าห้องพิเศษ คือเราต้องสำรองออกก่อน แล้วไปแจ้ง ปกส.เบิกทีหลัง จริงรึเปล่าคะ แม่ๆที่มีประสบการณ์แนะนำทีค่ะ ขอบคุณค่ะ

1 Trả lời

ฝากพิเศษหมายถึงจ่ายให้คุณหมอเพื่อที่จะคลอดกับคุณหมอคนนั้นและให้คุณหมอดูแลเป็นพิเศษตอนคลอดแต่คุณหมอต้องทำงานที่ร.พ.ที่เราจะไปคลอดด้วย ค่าฝากพิเศษต้องจ่ายนอกไม่เกี่ยวกับ ร.พ ค่ะ ถ้าแม่มีประกันสังคม ค่าคลอดค่าห้องพิเศษ ต้องสำรองจ่ายไปก่อนค่ะ แล้วไปเบิกคืนจากประกันสังคมทีหลัง ไม่ว่าจะสำรองจ่ายไปเท่าไหร่ ก็เบิกได้ 13,000ค่ะ บางคนคลอดเองนอนห้องธรรมดาจ่ายจริงไม่ถึง 13,000 ก็เบิกได้ 13,000 ผ่าคลอดนอนห้องพิเศษจ่ายจริงเกิน 13,000 ประกันสังคมก็ให้เบิกค่าคลอดได้ทั้งหมดแค่ 13,000 ค่ะ ส่วนต่างที่เกินต้องจ่ายเองค่ะ

5y trước

ขอบคุณค่ะแม่ สำหรับคำแนะนำค่ะแม่