ครีมบำรุงผิว&ครีมทาหน้า

อยากสอบถามแม่ๆทุกคนหน่อยคะ เกี่ยวกับครีมบำรุงผิว&ครีมทาหน้า ควรเลือกใช้แบบไหนถึงจะเหมาะและปลอดภัยกับแม่ตั้งครรภ์คะ แนะนำหน่อยนะคะ

นช่วงตั้งครรภ์ ใช้ครีมทาผิวอะไรได้บ้าง เมื่อตั้งครรภ์ ช่วง1-3 เดือน ในบางคนจะมีสิวเห่อขึ้นมากกว่าปกติ เนื่องจากฮอร์โมน Estrogen ที่เพิ่มมากขึ้นทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากขึ้นจนเกิดการอุดตัน ของรูขุมขนได้ง่ายขึ้น ซึ่งส่งผลให้ผิวหน้ามัน มีสิว บางคนหน้าตาก็จะหมองคล้ำลงไปด้วยแต่อาการเหล่านี้จะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อผ่านพ้นช่วงตั้งครรภ์ไปคะ วิธีดูแลผิวพรรณสำหรับสาวๆที่ตั้งครรภ์ 1. รักษาความสะอาดโดยการล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนปราศจากน้ำมัน วันละ 2 ครั้ง เท่านั้น ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเพราะจะทำให้ผิวสร้างน้ำมันขึ้นมากกว่าเดิม ทำให้เกิดการอุดตันมากขึ้นได้คะ 2. ใช้ครีมหรือโลชั่นกันแดดทุกเช้า หลีกเลี่ยงแดดแรงๆ เพื่อป้องกันการเป็นฝ้า และลดอาการผิวคล้ำขณะตั้งครรภ์ เพราะช่วงนี้ร่างกายจะสร้างเม็ดสีมากกว่าปกติทำให้เกิดฝ้าได้ง่ายคะ 3. ใช้เครื่องสำอางที่ระบุว่า Oil-free,Noncomedonegenic เพื่อลดการเกิดสิว 4. ก่อนซื้อยาใดๆมาใช้ระหว่างตั้งครรภ์ ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญถึงความปลอดภัยก่อนเสมอ 5. ใส่เสื้อผ้าที่ออกแบบมาสำหรับคนตั้งครรภ์โดยเฉพาะ เพื่อลดความอับชื้นของผิวหนัง 6. ทานอาหารที่มีประโยชน์รวมถึงอาหารเสริมตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกร 7. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทำให้สุขภาพแข็งแรงทั้งแม่และเด็กในครรภ์ และยังทำให้ผิวพรรณสดใสเพราะได้รับการซ่อมแซมฟื้นฟูขณะนอนหลับอีกด้วย เครื่องสำอางค์และครีมอะไรที่ใช้ได้ช่วงตั้งครรภ์ ต้องอาจฉลากของเครื่องสำอางค์หรือครีมให้แน่ใจว่าไม่มีสารเหล่านี้ คะ - ยาอนุพันธ์กรดวิตามินเอ Isotretinoin ( Roaccutane, Acnotin ) อาจทำให้ทารกในครรภ์มีความพิการทางสมองและหัวใจชนิดรุนแรงได้ - ยาปฏิชีวนะ Tetracycline ยับยั้งการเจริญของกระดูกและฟันของทารกในครรภ์ - ยาทาชนิดกรดวิตามินเอ เช่น Tretinoin, Isotretinoin ก็อาจซึมเข้าสู่กระแสเลือดส่งผลเสียได้เช่นกัน - ยาทาสิวหรือเครื่องสำอางค์ที่มีส่วนประกอบของBHA (Salicylie acid) ในปริมาณที่เข้มข้นสูง แต่หากต่ำกว่า 2%ก็สามารถใช้ได้ ในผลิตภัณฑ์ล้างหน้าบางตัวที่มี BHA (Salicylieacid) ก็สามารถใช้ได้ เนื่องจากความเข้มข้นต่ำ ส่วนยาทาชนิดที่ปลอดภัยสามารถใช้ได้ในคนตั้งครรภ์ - ยาลดหัวสิวชนิด Benzoyl Peroxide (BP) เป็นยาที่แพทย์มักให้ทาสิวก่อนล้างหน้า5-10 นาทีแล้วล้างออก - เจลลดเชื้อสิว Metronidazole - ยาลดเชื้อสิวและปรับสภาพผิว AzelaicAcid ทาก่อนนอน นอกจากนี้ -เจลอาบน้ำ สบู่อาบน้ำ ใช้ได้ปกติคะ แต่พวกครีมกำจัดขนไม่ควรใช้โดยเด็ดขาดคะ -ยาสระผมใช้ได้ปกติ แต่ไม่ควรดัด ย้อม ทำสีเพราะสารเคมีอาจซึมเข้าไปในกระแสเลือดได้คะ -แต่งหน้าได้ แต่ต้องล้างหน้าก่อนนอนด้วยผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางค์เพราะช่วงนี้โอกาสที่เป็นสิวอุดตันค่อนข้างสูงกว่าปกติคะและส่วนผสมของเครื่องสำอางค์ดังกล่าวต้องไม่มีสารต้องห้ามที่แจ้งไว้เบื้องต้นคะ ผลิตภัณฑ์แบรนด์โลลิต้าปาป้าที่ใช้ได้ในช่วงตั้งครรภ์ 1.รักษาสิว –ครีมบำรุงผิวแพ้ง่าย Sensitive Care Cream ขนาด15g ราคา 290 บาท ทาบำรุงผิวหน้าเช้าและก่อนนอน -เจลแต้มสิว (Double Acness Gel ) เจลทาสิว ขนาด 10 กรัม ราคา 190บาท ใช้ทาบางๆบริเวณที่เป็นสิว ก่อนล้างหน้าปกติ 10-15 นาที 2. ปกป้องแสงแดด แนะนำให้ใช้เพราะจำเป็นมากคะ - ครีมกันแดด Skin Perfect Light SPF50 ขนาด 15 กรัม 360 บาท - Aura Gluta Body lotion spf 50 ขนาด 50g ราคา 390 บาท 3. ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าหรือ คลีนซิ่ง -เจลล้างหน้า (whitening cleansing gel) 190 บาท ตัวนี้ แนะนำว่าดีที่สุดคะ - whitening Toner (ไวท์เทนนิ่งโทนเนอร์) ขนาด 60ml ราคา 260 บาท ก็สามารถใช้ได้คะ ถึงแม้มี BHA (Salicylie acid) แต่ความเข้มข้นมีไม่ถึง 2% -โลชั่นเช็ดเครื่องสำอาง (Milky Make Up Remover Lotion) ขนาด85ml ราคา 180 บาท 4.ผลิตภัณฑ์เพื่อผิวขาวใส - ครีมสาหร่ายสแกนดิเนเวีย "Skin Signature Intense Cream" เป็น ครีมสกัดจากรังไข่ปลาแซลมอน ขนาด 15 กรัม 390 บาท ทาบำรุงผิวขาวใส เช้าและก่อนนอน 5.ผลิตภัณฑ์พิเศษ- แป้งทาวงแขนขาว (Axillary Deo-white Powder) ขนาด30g ราคา 140 บาท - Anti Stretch Mark Cream ครีมป้องกัน และลดรอยแตกลายผิว ช่วยปกป้องผิวกายที่มีการยืดขยาย เช่น หน้าท้อง สะโพก ต้นขา ให้ผิวมีความยืนหยุ่น ไม่แตกลาย เมื่อผิวคืนสภาพปกติ พร้อมเพิ่มความเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่แห้งตึง โดยเฉพาะผู้หญิงที่เริ่มตั้งครรภ์ คนอ้วนที่ต้องการลดน้ำหนักวิธีใช้ : ทาบริเวณผิวเช้า และก่อนนอนขนาด 50 กรัม ราคา 350 บาท

6y trước

ขอบคุณมากนะคะ