ปนะกันสังคม

อยากสอบถามค่ะ ถ้าเราลาออกจากงานแล้วเราจะส่งประกันสังคมเป็นประกันตนเอง เราจะสามารถเบิกค่าคลอดบุตรได้เหมือนตอนที่บริษัทส่งให้ไหมค่ะ

1 Trả lời

ถ้าเปลี่ยนเป็นมาตรา39ได้ค่ะ แต่มาตรา40ไม่ได้ค่ะ

5y trước

ประกันตนทั้ง2แบบ แต่ต่างกันตรงที่ มาตรา39 จะต้องเป็นคนที่เคยทำงานและเคยส่งประกันสังคมมาตรา33 มาก่อนค่ะ มาตรา39 ต้องยื่นสมัครภายใน6เดือน หลังลาออกจากงานนะคะ ไม่งั้นต้องเข้ามาตรา40ค่ะ ซึ่งค่ารักษาพยาบาลและค่าชดเชยจะได้รับไม่เหมือนกันค่ะ เช่น ค่าคลอดบุตรจะเบิกไม่ได้ค่ะ