ธาลัสซีเมีย

อยากสอบถามคุณแม่ว่า คือเมื่ออาทิตย์ที่แล้วไปตรวจเลือดมาแล้วจะได้ทราบผลเลือดแต่หมอโทรมาบอกว่า เราเป็นพาหะนำโรคธาลัสซีเมียครึ่งหนึ่งสามีอีกครึ่ง! แต่รอผลตรวจแน่ชัดว่าลูกมีสิทธ์เป็นมั้ย? คือเรากลัวมากตอนนี้เครียดด้วย จะทำไงดีคะ? ?

เราก็คู่เสี่ยงค่ะแม่ น้องมีโอกาส25%ที่จะคลอดออกมาแล้วเป็นโรคชนิดรุนแรงแบบโตช้า หมอแนะนำให้เจาะน้ำคร่ำด้วย แต่เราตัดสินใจแล้วว่าจะไม่เจาะ เพราะไม่ว่ายังไงเราก็จะเก็บเค้าไว้อยู่ดี สู้ๆนะแม่ ไม่ต้องเครียดนะคะมีผลต่อน้อง ✌ลองอ่านในรูปดูนะคะ

4y trước

เเล้วตอนนี้น้องเป็นยังงัยบ้างคะ เราเป็นพาหะ E ส่ส่วนสามีก่ำกึ่งจะเป็นพาหะ Bata แต่ไม่ได้ฟันธงว่าเป็น รอตรวจ DNA แบบละเอียด กังวลมากเลยค่ะ แต่ถึงผลจะเป็นยังงัยเราก็จะไม่เจาะตรวจลูกเหมือนกันค่ะ เพราะเราจะไม่ทิ้งลูกอยู่แล้ว ยังงัยก็จะรอเจอลูกค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ

เราเป็นเหมือนกัน แต่ของพ่อน้องไม่ได้ติดต่อกันเลยต้องรอตรวจน้องหลังคลอด เครียดเหมือนกันคะแรกๆแต่ก็ภาวนาให้คนเปนพ่อไม่มีพาหะเหมือนแม่ คุณแม่อย่ากังวลนะคะ

อย่าเพิ่งเครียดนะคะ ของบิวก็เป็นแบบนั้นเลยเป็นพาหะทั้งสอง หมอจะตรวจละเอียดอีกทีนึงว่าเรากับแฟนเป็นพาหะชนิดไหน มีโอกาสเป็นชนิดรุนแรงแค่1ใน4เองคะ

เราก็เป็นพาหนะธารัสซีเมียเหมือนกันค่ะแต่แฟนไม่เป็นตอนนี้เราท้องได้10สัปดาห์แล้วค่ะกังวลเหมือนกันกลัวลูกจะไม่แข็งแรง

6y trước

คุณแม่ต้องกินยาบำงรุงตามหมอสั่ง

ทำใจให้สบายนะคะ อย่าคิดมากค่ะ คิดว่าลูกเราเเข็งเเรงไว้ค่ะ บ้านนี้เเม่ก็เป็นพาหะเหมือนกันค่า ตอนเเรกก็กังวลค่ะ

6y trước

ถ้าเชื้อไวรัสพ่อกับเเม่คนละชนิดไม่เป็นอะไรค่ะ สู้ๆนะคะ อย่าคิดมาก คิดว่าลูกเเข็งเเรงไว้

เราเป็นโรค สามีเป็นพาหะ แต่คนละชนิดกัน ลูกสาวทั้ง2คนปลอดภัยแข็งแรงดีตอนนี้10ขวบแล้วจร้า คุณแม่อย่าเครียดน๊า

ในภาวะเสี่ยง ควร เจาะน้ำคล้ำค่า (บ้านนี่เสี่ยงค่า เลยเจาะน้ำคล้ำ)) ความกลัวหายไปค่า

6y trước

เจาะแบบไหนค่ะ ผ่าตัดหรือ....

แต่โรคนี้ไม่ร้ายแรงอะไรค่ะคุณแม่ขอแค่ลูกเราแข็งแรงก้พอแล้วค่ะสู้ๆน่ะค่ะ✌️😊

อีกอย่าง ถ้าเป็น ธารัสซีเมียทั้งพ่อและแม่ แต่เป็นคนละประเภท ก็ไม่มีอะไรค่ะ