คลอดลูกแล้วสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตอนไหนค่ะ

อยากรู้ค่ะว่าคลอดแล้วมีเพศสัมพันได้ตอนไหนค่ะถึงจะปลอดภัยที่สุด เพราะส่วนมากถ้ารีบมีเพศสัมพันกันจะติดลูกอีกคนได้ง่าย ใช่ไหมค่ะช่วงไหนถึงปลอดภัย อยากได้คำแนะนำค่ะ

ช่วงหลังคลอด3เดือนขึ้นไปค่ะแม่ เราต้องพักให้มดลูกเข้าที่ก่อนคะ ตรวจหลังคลอดเรียบร้อยแล้วให้คุณหมอเช็คมดลูกแล้วถ้าปกติดีแล้วสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ หรือคุณแม่จะมีเพศสัมพันธ์โดยที่คุณแม่ไม่อยากมีบุตรอีกคนสามารถซื้อยาคุมมาทานหรือฉีดยาคุมกำเนิดก็ได้ค่ะแม่

ดูให้หน่อยค่ะว่าจะได้ลูก ชายหรือหญิง