อยากทราบว่าแม่ๆกี่ชั่วโมงเปลี่ยนแพมเพิสให้ลูกหรือว่าให้เต็มก่อนถึงจะเปลี่ยนคะ

อยากทราบว่าแม่ๆกี่ชั่วโมงถึงจะเปลี่ยนแพมเพิสให้ลูกคะหรือว่ารอให้เต็มก่อนแล้วค่อยเปลี่ยนคะ

1 Trả lời

ในการสวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ไม่ควรให้ลูกต้องใส่ผ้าอ้อมนานเกินหลายชั่วโมง หรือรอจนผ้าอ้อมเปียกชุ่มแล้วค่อยเปลี่ยน แต่ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกทุก 2-3 ชั่วโมง ส่วนการถ่ายอุจจาระของทารกส่วนใหญ่จะอุจจาระออกมาขณะกำลังทานนมหรือทานอิ่ม2  ซึ่งทุกครั้งที่ลูกถ่ายอุจจาระไม่ควรปล่อยให้ก้นลูกแช่อยู่ในผ้าอ้อมนานๆ แต่ควรล้างทำความสะอาดก้นลูกให้สะอาดทันที จากนั้นเปลี่ยนผ้าอ้อมผื่นใหม่ให้ลูก

5y trước

การที่คุณพ่อคุณแม่ปล่อยให้ก้น และจุดซ้อนเร้นของลูกต้องสัมผัสอยู่กับผ้าอ้อมที่เต็มไปด้วยปัสสาวะเป็นเวลานานหลายชั่วโมง เพราะเข้าใจว่าผ้าอ้อมยังแห้งอยู่นั้น ความเข้าใจนี้เป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง เพราะการปล่อยให้ผิวก้นและจุดซ่อนเร้นของลูกอยู่กับผ้าอ้อมที่เปียกชื้น สามารถนำมาซึ่งการเกิดผื่นผ้าอ้อม ผิวหนังอักเสบ หรือทางเดินปัสสาวะอักเสบตามมาได้3 ยิ่งโดยเฉพาะบ้านเราที่ช่วงกลางวันอากาศจะร้อนอบอ้าวมาก พอลูกต้องสวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่เต็มไปด้วยปัสสาวะที่มีอุณหภูมิความร้อนที่ถูกส่งมาจากภายในร่างกายของลูก หากผ้าอ้อมที่สวมใส่ระบายอากาศได้ไม่ดี ก็สามารถที่จะก่อให้เกิดความอับชื้น เมื่อถูกหมักหมมมากๆ เข้า ก็อาจทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียที่ส่งผลกระทบต่อผิวก้นของลูกได้  ยิ่งเด็กวัยทารกจะตื่นขึ้นมาดื่มนมแม่ทุก 2-3 ชั่วโมง ก็เป็นเหตุให้ถ่ายปัสสาวะบ่อยอย่างปฏิเสธไม่ได้ค่ะ ดังนั้นเพื่อให้ลูกมีสุขอนามัยที่ดี คุณพ่อคุณแม่จึงควรพิถีพิถันในการเลือกผ้าอ้อมที่ออกแบบพิเศษสำหรับกลางวันให้กับลูกในระหว่างวัน