อยากทราบว่าถ้าระหว่างตั้งครรภ์สามารถผ่อนคลายด้วยการนวดฝ่าเท้าได้ไหมคะ

นวดเพื่อผ่อนคลายได้ แต่ควรบอกหมอนวดไม่ให้กดจุดฝ่าเท้าค่ะ เพราะตามศาสตร์การแพทย์จีนเชื่อว่า เท้าเป็นศูนย์รวมของเส้นประสาททั้งร่างกาย แน่นอนค่ะว่าย่อมหมายถึงมดลูกด้วย ซึ่งการนวดกดจุดก็อาจกระตุ้นให้มดลูกเกิดการบีบรัดตัวจนส่งผลให้คลอดก่อนกำหนดหรือแท้งได้

นวดได้ค่ะแต่ไม่ควรนวดกดจุดสามารถนวดหัวนวดตัวได้แต่ห้ามนวดตรงท้องค่ะ