อยากทราบว่าถ้าดิฉันจะเปลี่ยนนามสกุลลูกมาใช้เป็นนามสกุลของแม่ ทำได้ไหมค่ะ และต้องทำยังไงบ้างค่ะ ใช้อะไรบ้าง

ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1566  บุตรซึ่งยังไม่บรรลุนิติภาวะต้องอยู่ใต้อำนาจปกครองของบิดา มารดา  ดังนั้น  การที่คุณไปเปลี่ยนนามสกุลเด็กโดยมิได้รับความยินยอมจากสามี เจ้าหน้าที่จึงมีสิทธิปฏิเสธคำขอของคุณได้  แม้ว่าคุณจะมิได้จดทะเบียนสมรสกับสามีคุณก็ตาม    สามีของคุณก็ยังคงมีอำนาจและมีสิทธิใช้อำนาจปกครองบุตรทั้งสอง  เพราะความเป็นพ่อลูกถือตามสายโลหิต  ดังนั้น  หากสามีของคุณไม่ให้ความยินยอม  คุณต้องร้องใช้อำนาจปกครองบุตรเพียงผู้เดียว  และเมื่อได้คำสั่งศาล  คุณก็สามารถมาดำเนินการเปลี่ยนแปลงนามสกุลเด็กได้ ตัวบทกฎหมายอ้างอิง ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา1566 บุตรซึ่งยังไม่บรรลุนิติภาวะต้องอยู่ใต้อำนาจปกครองของบิดามารดา อำนาจปกครองอยู่กับบิดาหรือมารดาในกรณีดังต่อไปนี้ (1) มารดาหรือบิดาตาย (2) ไม่แน่นอนว่ามารดาหรือบิดามีชีวิตอยู่หรือตาย (3) มารดาหรือบิดาถูกศาลสั่งให้เป็นคนไร้ความสามารถหรือเสมือนไร้ความสามารถ (4) มารดาหรือบิดาต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเพราะจิตฟั่นเฟือน (5) ศาลสั่งให้อำนาจปกครองอยู่กับบิดาหรือมารดา (6) บิดาและมารดาตกลงกันตามที่มีกฎหมายบัญญัติไว้ให้ตกลงกันได้

อย่างแรกเลยคือต้องได้รับความยินยอมจากสามีค่ะ เพราะตาม ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา1566 สามีมีอำนาจและสิทธิในการปกครองลูกตามสายโลหิต ตัวบทกฎหมายอ้างอิง ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา1566 บุตรซึ่งยังไม่บรรลุนิติภาวะต้องอยู่ใต้อำนาจปกครองของบิดามารดา อำนาจปกครองอยู่กับบิดาหรือมารดาในกรณีดังต่อไปนี้ (1) มารดาหรือบิดาตาย (2) ไม่แน่นอนว่ามารดาหรือบิดามีชีวิตอยู่หรือตาย (3) มารดาหรือบิดาถูกศาลสั่งให้เป็นคนไร้ความสามารถหรือเสมือนไร้ความสามารถ (4) มารดาหรือบิดาต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเพราะจิตฟั่นเฟือน (5) ศาลสั่งให้อำนาจปกครองอยู่กับบิดาหรือมารดา (6) บิดาและมารดาตกลงกันตามที่มีกฎหมายบัญญัติไว้ให้ตกลงกันได้ ที่มาจาก: http://www.decha.com/main/showTopic.php?id=5853

เปลี่ยนได้ค่ะ โดยให้พาพยานไปด้วย 1 คน รวมกับตัวแม่และเด็ก (พึ่งพาลูกไปเปลี่ยนมาค่ะ)