ความเชื่อโบราณ

อยากถามแม่ๆเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องที่ว่าคนท้องห้ามอารมณ์เสีย ห้ามไม่พอใจใคร ห้ามด่าตอบโต้คนที่ด่าเรา ห้ามเกลียดคนอื่น เดี๋ยวจะเข้าลูกเดี๋ยวลูกจะหน้าเหมือนเค้า คือแบบเรารู้สึกว่าลูกเราจะไปเหมือนคนอื่นได้ไงคะ หน้าตาสีผิว ก็ต้องมาจากพันธุกรรม ยีนส์เด่นด้อยก็ต้องเป็นของเรา มันไม่มีความเป็นไปได้ทางไหนที่ลูกจะเหมือนคนอื่นอ่ะค่ะ (อยากทราบว่าแม่ๆมีประสบการณ์ทางนี้กันบ้างไหมคะ) ปล.เราเข้าใจแค่เรื่องอารมณ์ที่ส่งผลถึงลูกค่ะ แต่ไม่เข้าใจความเชื่อตรงนี้ค่ะ อยากให้มาแชร์ประสบการณ์กันค่ะ#ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

บอกได้คำเดียวว่า เพลียค่ะ