หากตั้งครรภ์อายุ ที่สิบห้า ต้องเจาะน้ำคร่ำใช่ไหมคะ

การเจาะน้ำคร่ำคือการเก็บตัวอย่างน้ำคร่ำจากถุงน้ำคร่ำเพื่อนำมาตรวจ แพทย์จะใช้เข็มขนาดเล็กแทงเข้าทางช่องท้องเข้าไปยังมดลูกโดยดูจากอัลตราซาวน์ และเก็บตัวอย่างน้ำคร่ำ (ปริมาณน้อยกว่า 1 ออนซ์) ส่งไปห้องแล็บเพื่อทำการตรวจวิเคราะห์ตามความจำเป็นและความเสี่ยงที่แพทย์ต้องการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ การตรวจน้ำคร่ำจะสามารถบอกความผิดปกติเกี่ยวกับทารกได้ เช่นภาวะดาวน์ซินโดรม หรือความผิดปกติทางโครโมโซม ขั้นตอนการตรวจดังกล่าวถือเป็นวิธีที่ค่อนข้างปลอดภัยสำหรับทั้งตัวแม่และทารก แพทย์จึงมักแนะนำให้ผู้ที่มีความเสี่ยงทางพันธุกรรมดังต่อไปนี้ทำการตรวจ: – สังเกตเห็นความผิดปกติจากอัลตราซาวน์ – มีประวัติคนในครอบครัวมีความพิการแรกเกิด – เคยให้กำเนิดทารกที่มีความพิการแรกเกิด – มีอายุ 35 ปีขึ้นไปในวันที่กำหนดคลอด

45ใช่ไหมค่ะ ถ้าอายุ45ควรตรวจค่ะส่วนตัวตอนท้องอายุ31คุณหมอแนะนำให้ตรวจเพราะเป็นคนภาวะมีบุตรยาก แต่มี2ทางเลือกคือเจาะน้ำคร่ำกับNifty Test เลยตัดสินแบบNifty Test แค่นำเลือดไปตรวจสามารถทราบเพศ และโครโมโซมต่างๆรวมไปถึงการคัดกรองเด็กดาวซินโดรม ทราบหมดเลยค่ะ แพงกว่าเจาะน้ำคร่ำแต่เพื่อความสบายใจและไม่เจ็บตัวมากเลยยอมค่ะ