หลานอายุสามขวบ ติดตุ๊กตาหมีเน่ามากมีวิธีเลิกไหมคะ

เด็กวัยนี้สามารถสื่อสารได้เข้าใจแล้วค่ะ เราควรจะพูดคุยกับเค้าด้วยเหตุผลค่ะ ไม่จำเป็นต้องให้เค้าเลิกติดเลยก็ได้ แต่อธิบายให้เค้าเข้าใจว่าถ้าไปโรงเรียนก็ไม่จำเป็นต้องเอาไปด้วยเพราะหนูโตแล้ว และก็ไม่มีเพื่อนคนอื่นเอาไป ทางโรงเรียนก็ไม่อนุญาตให้เอาไปเพราะเดี๋ยวตุ๊กตาหาย พอกลับมาบ้านค่อยมาดูแลตุ๊กตาของเค้าต่อก็ได้ การอธิบายจะฝึกให้เค้าเข้าใจว่าเค้าสามารถที่จะยังกอดและรักตุ๊กตาเน่าของเค้าต่อไปได้ค่ะ และเมื่อเค้าพร้อมเค้าก็จะเลิกไปเองเพราะสิ่งแวดล้อมพาไป เค้าจะเห็นว่าไม่มีใครติดตุ๊กตาเน่าค่ะ

จากประสบการณ์ที่สอนเด็กมา บางคนติดตุ๊กตาบางคนติดผ้า เมื่อเริ่มเข้าสู่ รร น้องเริ่มเรียนรู้ พูดคุยเริ่มมีเหตุผล รู้จักฟัง คุณแม่เริ่มคุยกับน้องค่ะหรือให้คุณครูช่วยพูดก้อได้ค่ะ เด็กที่ห้องติดมิคกี้เม้าส์เหมือนกันครูกับน้องทุกวันๆมีอยู่วันหนึ่งเค้าเดินมาบอกเองเลยว่าเขาไม่เอาแล้วเค้าโตแล้วค่ะลองดูนะคะ