หลานนอนกลางวัน ตื่นกลางคืนมาตั้งแต่เด็ก ตอนนี้จะขวบครึ่งแล้ว จะแก้ยังไงดีคะ

พยายามอย่าให้นอนกลางวันมากเกินไปค่ะ ช่วงที่น้องนอนกลางวันไม่ต้องให้น้องนอนในที่มืดและเงียบจนเกินไปค่ะ และกำหนดเวลาการนอนกลางวันและกลางคืนให้เป็นเวลาค่ะ เด็กวัยนี้ควรใช้เวลานอนกลางวันประมาณ 2-3 ชม.ค่ะ ลองจัดตารางให้น้องดูนะคะเช่น ทานข้าวเช้า เสร็จแล้วหากิจกรรมให้น้องทำเช่นว่ายน้ำ วิ่งเล่น พอเหนื่อยๆก็ให้ทานข้าวเที่ยงแล้วนอนกลางวันค่ะ พอบ่ายแก่ๆ ก็ให้หากิจกรรมที่ต้องใช้กำลัง แล้วทานข้าวเย็น หลังจากนั้นให้หากิจกรรมที่เบาลงมาเช่น ระบายสี อ่านนิทาน พอ 2-3ทุ่มก็กล่อมน้องนอนได้เลยค่ะ ปิดไฟ ปิดทีวี พ่อและแม่ควรแกล้งนอนไปพร้อมๆกับลูกค่ะ ถ้าตอนกลางคืนยังตื่นมาเล่นอีก ห้ามเปิดไฟแล้วเล่นกับลูกนะคะ ให้พูดคุยให้น้อยที่สุดและกล่อมให้นอนต่อค่ะ พยายามทำให้เป็นเวลาอย่างนี้ทุกวันค่ะ เด็กจะรู้หน้าที่ว่าเมื่อไรควรนอนเมื่อไรควรเล่น

ตอนกลางวันอย่าให้น้องนอนมากค่ะ ไม่งั้นกลางคืนจะไม่ยอมนอน กลางวันหากิจกรรมต่างๆให้น้องเล่นมากๆ โดยเฉพาะกิจกรรมกล้างแจ้งให้น้องได้ใช้กล้ามเนื้อ ได้ออกกำลังกาย หากต้องการให้พักผ่อนช่วงกลางวันก้ให้นอนหลังกินข้าวกลางวัน ประมาณ 1-2 ชม. หลัง 4โมงเย็น ไม่ต้องให้นอนนะคะ น้องจะได้นอนไวไว ไม่เกิน 3ทุ่มค่ะ เพราะเด็กควรนอนพักผ่อนอย่างน้อย 8-10 ชม. เพื่อให้โกรธฮอร์โมนทำงานได้ดี มีผลต่อการเจริญเติบโตของน้องค่ะ

ขอแนะนำว่าให้สอนให้น้องรู้จักกลางวันกลางคืนตามคำตอบของคุณแม่ก่อนหน้าคะ กลางวันให้นอนเท่าที่จำเป็นนะคะ พอถึงเวลาตื่นก็ปลุกเลยคะ หากิจกรรมให้น้องทำและพอกลางคืนก็ปิดไฟนอนทั้งครอบครัวคะ ถ้าน้องตื่นกลางคืนแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ใจแข็งคะ อย่าลุกขึ้นมาเล่นกับลูกคะ น้องจะปรับตัวได้คะ สู้ๆนะคะ