สอบถาม

หลังฉีดยาคุม มีเลือดออก กระปริกกระปรอย มา อาทิตย์กว่าแล้ว แบบนี้ปกติไหมค่ะ แม่ๆบ้านไหนเป้นบ้าง

ปกติฉีดยาคุมช่วงแรกๆ จะมีผลข้างเคียงคือเลือดออกกระปิดกระปอยอยู่แล้วค่ะ แต่ถ้าเลือดออกมากและนานๆ ควรไปพบแพทย์สูติเพื่อรับยาหยุดเลือดมาทาน หรือถ้าคุณแม่รำคาญเลือดที่ออกมา ก็อาจจะพิจารณาการคุมกำเนิดเป็นแบบอื่นๆแทน เช่น กินยา ยาคุมแบบฝัง หรือใส่ห่วงคุมกำเนิดค่ะ

ผลข้างเคียงจากการฉีดยาคุมค่ะแม่ แต่ถ้าเลือดออกมากต้องกลับไปพบแพทย์นะคะ