ใครเป็นพาหะธาลัสซีเมียคู่เสี่ยงบ้างคะ มาแชร์หน่อยค่ะ ตอนนี้เครียดมากๆ ?

หมอบอกลูกมีโอกาส 25% ที่จะเป็นชนิดรุนแรง แบบให้เลือดตลอดชีวิต โตช้า หน้าเปลี่ยน หมอแนะนำให้เจาะน้ำคร่ำ(อายุครรภ์23วีค) ใครมีประสบการณ์แบบนี้ หรือรู้ว่าน้องเป็นธาลัสซีเมียตั้งแต่ในท้อง สามารถรักษาตั้งแต่ในท้องได้ไหมคะ(เผื่อมีผู้รู้หรือหมอมาอ่านเจอ) หรือใครมีลูกเป็นธาลัสซีเมียมาแชร์ประสบการณ์หน่อยนะคะ เราอยากรู้เป็นแนวทาง 25%ถึงจะน้อยแต่มันก็ยังมีโอกาสเป็น ขอบคุณล่วงหน้านะคะ ??

1 Trả lời

เราเป็นธาลัสซีเมียตั้งแต่เกิดค่ะ มันเป็นโรคทางพันธุกรรม รักษาไม่หายค่ะ เป็นไทป์เบต้า แต่ไม่รุนแรง จะมีอาการคือเลือดจาง เหนื่อยหอบง่าย หน้ามืดบ่อยๆถ้าออกแดดจัด ตอนเด็กต้องให้เลือด กับกินยาทุกวันค่ะ ตรวจเลือดทุกเดือนด้วย ทำได้แค่ดูแลตัวเองให้ดีค่ะ เพราะโรคนี้รักษาไม่หาย ถ้าปล่อยตัวอาจจะเป็นขั้นรุนแรงได้ค่ะ

4y trước

ขอบคุณมากๆนะคะ 🙏🏻🙏🏻 เราคิดว่าจะไม่เจาะค่ะ เพราะผลจะเป็นยังไง ก็จะตั้งครรภ์ต่ออยู่ดี อยู่ที่เค้าจะหยิบอะไรออกมา เพราะเราก็ไปกำหนดเค้าไม่ได้ ความเสี่ยงมี25%ทุกท้องไม่ว่าแม่บ้านนี้จะท้องไหน อาจเป็นโรคได้ทุกท้อง หรือไม่เป็นเลยก็ได้เหมือนกัน ไม่มีอะไรแน่นอน เพียงแต่ว่าถ้ารู้ว่าเป็นโรคเร็วก็จะได้รับมือทันเท่านั้นเอง