ลูกเกิดมา12วันแล้ว

สะดือลูกยังไม่หลุดเป็นใรไหมค่ะ ลูกไม่ยอมนอนเรยค่ะคงปวดมากสะดือไม่หลุดสักที

ลูกเกิดมา12วันแล้ว

แม่สะดือน้องยังไม่แห้งเลยค่ะ มีเลือดซึมด้วย ให้เช็ดด้วยสำลีก้านชุบแอลกอฮอล์ลงให้ถึงโคนสะดือ และเช็ดรอบๆ สะดือแบบที่พยาบาลสอนเลยค่ะ อย่าให้สะดืออับชื้น เช็ดทุกครั้งหลังอาบน้ำ หรือบ่อยครั้งได้ อย่าใส่กางเกงหรือแพมเพิร์ส/ผ้าอ้อมทับสะดือ

แม่ชัดไม่แห้งค่ะ ต้องเช็ดให้แห้งเลยนะคะ