โรคธาลัสซีเมีย กับ โรหิตจาง

สอบถามแม่ๆนะคะ โรคธาลัสซีเมีย กับ โรหิตจาง อันตรายต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์มากไหมคะ#ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ 😊🙏🏻🥰

1 Trả lời

โรคธาลัสซีเมีย ถือเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะโลหิตจางค่ะ  ซึ่งโรคธาลัสซีเมียนั้น เป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม เกิดจากความผิดปกติในการสังเคราะห์ฮีโมโกลบิน (Hemoglobin) ซึ่งเป็นโปรตีนที่อยู่ในเม็ดเลือดแดง โดยทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย ผู้ที่เป็นโรคธาลัสซีเมีย จะไม่สามารถสร้างโปรตีนโกลบินได้ตามปกติหรืออาจสร้างได้น้อยลง ส่งผลให้เม็ดเลือดแดงไม่สมบูรณ์ ทำให้มักจะถูกม้ามทำลายไป และนำไปสู่ภาวะโลหิตจางในที่สุดค่ะ โรคธาลัสซีเมียนั้น มีหลายระดับความรุนแรง ตั้งแต่โลหิตจางน้อยๆ จนถึงมีภาวะโลหิตจางมากค่ะ