การปั้มนมหลังคลอด

สอบถามแม่ๆค่ะ เราสามารถเริ่มปั้มนมด้วยเครื่องปั้มไฟฟ้า ได้ทันทีหลังคลอดน้อง ไหมคะ หรือต้องตั้งแต่กี่วันคะ #ขอคำแนะนำหน่อยคะ

สามารถปั๊มได้ทันทีหลังคลอดค่ะ (กรณีน้องไม่ได้มาดูดเอง ปั๊มส่ง) แต่ถ้าคุณแม่แข็งแรงดีน้องแข็งแรงก็ให้น้องเข้ากระตุ้นเองก่อน ส่วนเครื่องปั๊มปั๊มเสริมกระตุ้นหลังน้องเข้าเสร็จต่ออาจจะ 15-30 แล้วแต่สูตรใคร (เห็นหลายเพจมีเยอะ 55) ปั๊มเสริมเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเยอะขึ้นค่ะ (ลูกเข้าเต้าอย่างเดียวนมผลิตตามที่ลูกดูดไป แต่ถ้าเข้าด้วยปั๊มด้วย นมก็ผลิตตามที่น้ำนมออกไปค่ะ )

4y trước

ขอบคุณค่ะ

หลังคลอดให้ลูกเข้าเต้าดีกว่าค่ะ