ลูกตัวเหลือง

สอบถามแม่ๆ หน่อยค่ะ หลังจากคลอดออกจาก รพ. ลูกตัวเหลืองกันมั้ยค่ะ ลูกจะเป็นอะไรมั้ย ค่าตัวเหลือง 17.1 ลูกๆ บ้านไหนโดนส่องไฟแชร์หน่อยค่ะ #สงสารลูก พ่อกับแม่ใจจะขาด

ลูกตัวเหลือง

อบเหมือนกันคะค่าเหลือง 13.4 อบ 1 วัน 1 คืน อบทั้งหมด 3 รอบ ต่อเดือนคะ แต่คุณหมอบอกว่าแม่กรุ๊ปเลือด O ท่าน้องเป็น A หรือ AB น้องจะตัวเหลืองคะ น้องกรุ๊ป A พ่อ AB ส่วนแม่ O เลือดไม่เข้ากับแม่เรยทำให้น้องเหลืองคะ

5y trước

เราก้อเปนกลุ่มเลือดตามแม่เลยนะคะ เราเอ พ่อ เอบี น้องออกมาเอ แต่น้องไม่เหลือง อาจจะไม่ทุกคน ให้กินนมเยอะๆนะคะแม่ สุ้ๆนะคะ

ของเราตอนหมอนัดกลับไปเชคประมาณ 2 อาทิตย์หลังคลอดก็ยังเหลืองอยู่นะคะ แต่ไม่แน่ใจว่าเท่าไหร่ หมอแนะนำว่าให้ลูกกินนมกินน้ำ แล้วถ่าย/ฉี่ บ่อยๆ จะทำให้ค่าเหลืองลดลงได้ค่ะ

ลูกเราค่าตัวเหลือง17.5 ส่องไฟไป5วัน ตรวจเจอเป็นโรคG6PDอีก หมอนัดตรวจอีกรอบค่าตัวเหลืองขึ้นเป็น20เลยค่ะ ส่องไฟอีก3วัน กว่าจะผ่านมาได้ แต่ปัจจุบันนี้น้องแข็งแรงปกติดีจ้า

5y trước

บ้านนี้เหมือนกันค่ะเป็น G6PD ส่องไฟไป 2- 3 วัน

ตัวเหลืองมีหลายสาเหตุ เช่น ทานนมน้อยช่วงแรก ขับถ่ายขี้เทาออกช้า ทำให้ตัวเหลือง ให้คุณแม่กระตุ้นทานนมบ่อยๆ หรืออาจมีภาวะg6pd แต่ต้องตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมค่ะ

เคยเห็นลูกคนที่คลอดใกล้เคียงกันลูกโดนส่องไฟแบบนี้เลยค่ะ หมอแนะนำว่าให้ลูกดูดนมแม่เยอะๆ ให้น้องฉี่เยอะๆยิ่งน้องฉี่เยอะค่าเหลืองยิ่งลดไวจ้า

แม่บ้านนี้คลอดที่ ร.พ เอกชล เขาให้กินนมแม่+นมผงค่ะ ค่าตัวเหลือง15 ไม่ได้ส่องค่ะ หมอเขาแนะนำให้กินนมแม่ก่อนหลังจากนั่นเสริมนมชง1ออน ทุกครั้งค่ะ

บ้านนี้ส่องไฟสองคืนค่ะ ค่า 12.8 ใจจะสลายเหมือนกันค่ะ แต่ให้นมลูกบ่อยๆ ค่าตัวเหลืองหายไวจ้า พยายามพลิกน้องบ่อยๆ นะคะ ระหว่างส่องไฟ

บ้านนี้ก้อเป็นค่ะตอนแรกเกิดค่าตัวเหลือง15.8ส่อง1คืนกับครึ่งวันเหลือค่าแค่10แต่หมอส่งให้นัดตรวจโรงพยาบาลใกล้บ้านอีกที่ค่ะ

ไม่ต้องเป็นห่วงหรอกครับ ปลอดภัยครับ ลูกตัวเหลืองคืออวัยวะในร่างกายยังไม่ทำงานเต็มที่ครับ ถ้าไม่ส่องไฟน่าสงสารกว่าครับ

บ้านนี้คนแรกต้องส่องไฟ คนที่2ตากแดดอ่อนๆก็หายเหลือง ไม่มีอะไรต้องกังวลค่ะ พอหายเหลืองแล้วก็แข็งแรงเป็นปกติดีทุกอย่าง