คลอดปกติกับผ่าคลอด

สอบถามหน่อยค่ะ พอดีมีคนบอกมาว่าเด็กที่คลอดแบบปกติ จะแข็งแรงกว่าเด็กที่ผ่าคลอดจริงหรือเปล่าคะ?

ส่วนตัวเราลูกชายคนแรกผ่าคลอด​ เพราะ​ นน.เยอะคะ​ เกิดมา4880​ กรัม​ ทานนมแม่แค่3เดือนคะ​ นอกนั้นทานนมผง​ เริ่มทานข้าว​ 6เดื่อนไปตามที่หมอแนะนำ​ ทุกอย่างปกติแข็งแรงดีมาตลอดตอนนี้จะ5ขวบแล้ว​ ป่วยนิดๆหน่อยๆ​ ไม่เคยต้องนอน​ รพ.เลยซักครั้งคะ​ เราว่าอยู่การเอาใจใส่ดูแลลูกมากกว่าคะ​ ให้เค้าทานข้าวให้ครบทุกมื้อคะ​ ทานนม​ ทานอาหารที่มีปนะโยชน์คะ​ ลูกชายเรา​ ไม่ทานน้ำอัดลม​ ไม่กินลูกอมคะ​ กินข้าวเกินนมเก่งคะ😊ไม่ต้องกังวลนะคะ​ ถ้าเราคลอดแบบธรรมชาติไม่ได้​ ก็ผ่าคลอดคะ​ ถ้าน้องแข็งแรงตั้งแต่อยู้ในท้องก็ไม่ต้องกังวลอะไรจ้า

เคยอ่านในเนทมา ถ้าคลอดเองลูกจะได้รับแบคทีเรียที่มีประโยชน์จากแม่ค่ะ เลยทำให้เด็กคลอดเองแข็งแรงกว่าผ่าคลอดค่ะ https://th.theasianparent.com/ข้อดี-ข้อเสีย-คลอดธรรมชาติ-vs-ผ่าคลอด