ลูกสะอึก

สอบถามหน่อยครับ ลูกอายุ 1 สัปดาห์​สะอึกบ่อย มีวิธีแก้ให้หายสะอึกไหมครับ

1 Trả lời

ทารกสะอึกหลังกินนม ปัญหาสุดฮิตของทารก หลังกินนม ลูกมักจะมีอาการสะอึก การที่เด็กสะอึกนั้น สร้างความกังวลให้พ่อแม่มือใหม่ เพราะไม่รู้จะหยุดลูกสะอึกอย่างไร ไม่แน่ใจว่า ใช้วิธีเดียวกันกับผู้ใหญ่หรือเปล่า อย่าเพิ่งกังวลเกินไป เรามาทำความเข้าใจก่อนว่า การที่เด็กทารกแรกเกิดมีอาการสะอึกหลังจากให้นมนั้น เป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่อันตรายร้ายแรงแบบที่กลัวค่ะ เด็กสะอึกเกิดจากอะไร การสะอึกในเด็กแรกเกิด หรือลูกน้อยวัยทารก เกิดจากกระเพาะอาหารขยายตัว เนื่องจากนมที่กินเข้าไป ทำให้เกิดแรงดันไปที่กล้ามเนื้อกะบังลม ตรงรอยต่อระหว่างช่องปอด และช่องท้อง เกิดเป็นเสียงของกล้ามเนื้อกะบังลมหดตัวอย่างรวดเร็วขณะที่หายใจออก ทำให้เด็กสะอึก พอทารกเข้าสู่วัย 4-5 เดือน อาการสะอึกจะลดลงและหายไปเอง วิธีแก้อาการสะอึก หลังทารกกินนม หลังจากที่ลูกกินนมแล้ว คุณแม่ต้องทำให้ลูกเรอเพื่อไล่ลมออกทุกครั้ง โดยอาจจะใช้การตบหลับเบา ๆ หรือวนมือเป็นวงกลมบริเวณท้องก็ช่วยได้เหมือนกัน วิธีอุ้มให้ลูกเรอ ให้อุ้มโดยให้ส่วนหัวพักอยู่บนไหล่ของเราแล้วลูบหลัง หรือจะอุ้มพาดบ่าไปเลยก็ได้ แต่ต้องให้ลูกตัวตั้งด้วย และอุ้มเดินไปเดินมาเพื่อช่วยให้น้ำนมไหลออกจากกระเพาะอาหารได้เร็วขึ้น ให้ลูกนั่งตัวตรงบนตัก แล้วใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้จับประคองคางลูกไว้ โดยให้ตัวลูกเอนไปข้างหน้าเล็กน้อย แล้วใช้มือลูบขึ้นเบา ๆ ช้า ๆ ลูบจากเอวด้านหลังขึ้นมาจนถึงต้นคอ เพื่อไล่ลม การให้ลูกดูดนมแม่ก็ช่วยแก้อาการสะอึกได้ โดยไม่ต้องกินน้ำ แต่ถ้าเคสที่เด็กกินนมผง อาจจะแก้โดยให้เด็กกินนมจากขวด ก็จะช่วยให้เด็กหยุดสะอึกได้เร็วขึ้น