สอบถามค่ะ ลูกกินนมแม่ อายุ 5 เดือน เช้านี้แม่มีประจำเดือน จะส่งผลในให้น้ำนมแม่หมดไปไหมค่ะ กังวลใจค่ะ ตั้งใจจะให้นมแม่จน 2 ขวบ ค่ะ ขอบคุณค่ะ

ไม่ส่งผลค่า แม้ว่าจะมีประจำเดือนมาแล้ว คุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก็ยังสามารถให้ลูกกินนมแม่ได้ตามปกติ ไม่ต้องกังวลว่าเมื่อประจำเดือนมาจะทำให้คุณค่าของน้ำนมลดลงไปนะคะ อีกทั้งการที่ประจำเดือนหลังคลอดจะมาเร็วหรือมาช้านั้น ขึ้นอยู่กับร่างกายของคุณแม่แต่ละคนมากกว่า ซึ่งไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติแต่อย่างใด ให้นมลูกยาว ๆ ไปได้เลย ^^

แม่มีประจำเดือนแล้ว น้ำนมจะลดลงเฉพาะวันที่ประจำเดือนมาค่ะ พอหมดประจำเดือนก้เพิ่มขึ้นมาตามปกติ ให้ระบายน้ำรมออกสม่ำเสมอนะคะ น้ำนมไม่ได้หดไปตลอดค่ะ

ไม่ส่งผลคะ เข้าเต้าเป็นประจำ