สอบถามค่ะ ถ้าท้อง 28w จะสามารถขึ้นเครื่องบินได้มั้ยคะ

โดยทั่วไปเดินทางโดยเครื่องบินขณะที่ตั้งครรภ์นั้นปลอดภัย อย่างไรก็ตาม เราขอแนะนำให้ผู้โดยสารทุกท่านที่ตั้งครรภ์ขอคำปรึกษาจากแพทย์หรือนางพยาบาลผดุงครรภ์ของตนก่อนวางแผนการเดินทาง ขอแนะนำให้ผู้โดยสารทุกท่านที่ตั้งครรภ์พกพาเอกสารที่ระบุวันคลอดที่ได้คาดหมายไว้ขณะที่เดินทาง 28 สัปดาห์: สำหรับทุกการตั้งครรภ์ที่หลังจาก 28 สัปดาห์  (ได้แก่ หลังจาก 27 สัปดาห์ + 6 วันนับจากวันที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้าย)  ต้องมีใบรับรองแพทย์ลงวันที่ภายใน 10 วันนับจากวันเดินทางออกนอกประเทศครั้งแรก โดยมีการระบุข้อมูล: ว่าเป็นการตั้งครรภ์ทารกคนเดียวหรือแฝด ประมาณการณ์ของจำนวนสัปดาห์การตั้งครรภ์ วันคลอดที่ได้คาดหมายไว้ (EDD) ว่าท่านมีสุขภาพดีและการตั้งครรภ์มีความก้าวหน้าตามปกติโดยไม่มีภาวะแทรกซ้อน ว่าท่านมีสภาวะเหมาะสมสำหรับการเดินทางค่ะ

ขึ้นได้ค่ะ แต่จะต้องไปขอใบรับรองจากแพทย์มาแสดงให้สายการบินดูค่ะ สายการบินต่างๆจะมีกฏในการห้ามคนท้องที่มีอายุครรภ์เกิน 35-36 วีค ขึ้นเครื่อง (แต่ละสายการบินกำหนดไม่เหมือนกัน บางสายการบินห้ามคนท้องที่อายุครรภ์เกิน 28 สัปดาห์ขึ้นเครื่องก็มีค่ะ ยังไงลองสอบถามสายการบินที่จะขึ้นก่อนนะคะ) และอย่าลืม ช่วงเช็คอินแจ้งด้วยนะคะว่าตั้งครรภ์ ขอที่นั่งที่สามารถยืดขาได้ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://th.theasianparent.com/คนท้องขึ้นเครื่องบินได้ไหม/

ได้ค่ะ แต่ควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบทุกๆขั้นตอนการcheck inก่อนขึ้นเครื่อง เพื่อหลีกเลี่ยงการx-rayหรือบริเวณทีืมีรังสีอันตรายต่อการตั้งครรภ์นะคะ

ถ้าเกิน 24สัปดาห์ ต้องมีใบรับรองแพทย์ค่ะ บางสายการบินจะให้มีการตรวจร่างกายก่อนขึ้นเครื่องด้วยค่ะ

ได้ค่ะ ถ้าคุณหมอบอกว่าเราไม่มีภาวะเสี่ยงอะไรก็ขอใบรับรองแพทย์นะคะ ตอน 30w เรายังไปตปท.อยู่เลยค่ะ

บินได้คะ แต่ต้องเอาใบรับรองแพทย์สดๆร้อนๆมาแล้วระบุว่า Fit to Fly คะ

ได้ค่ะ ใบรับรองแพทย์ต้องไม่เกิน 7 วันนะคะ เราไปทุกอาทิตย์เลยค่ะ