เล่าประสบการณ์คลอดธรรมชาติแบบเรียลๆ เห็นภาพ! + เคสคลอดตอนเป็นโควิด

สวัสดีค่าแม่ๆทุกท่านเลยนะคะ วันนี้หม่าหม้าจะมาเล่าประสบการณ์การคลอดธรรมชาติ เผื่อเป็นประโยชน์กับแม่ๆที่กำลังจะคลอดน้อง และสำหรับแม่ที่กำลังวิตกกังวล หรือ ไปอ่าน วิธีการคลอดธรรมชาติแล้วทำให้เกิดภาวะ กลัว หรือ ไม่กล้าคลอดธรรมชาติ ทั้งนี้ทั้งนั้น โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านนะคะ แม่ๆแต่ละคนอาจจะพบเจอประสบการณ์ การคลอดธรรมชาติไม่เหมือนกัน แต่สำหรับแม่ แม่เชื่อว่า ผู้หญิงเราทุกคนเมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งท้อง และกำลังจะเป็นแม่ ความเป็นแม่ในตัวของเรา จะทำให้เราผ่านมันไปอย่างง่ายดายเพื่อลูกน้อย ของเราคะ 🥰♥️ ขอเกริ่นก่อนเลยว่าแม่คลอดน้องในยุคโควิทกำลังระบาดหนักมากๆ เช้าของวันที่ 5 สิงหาคม 65 เวลาประมาณ 05:30 กว่าๆ เช้าตรู่ แม่มีอาการบีบคลายของมดลูก ไม่มีมูกเลือด ไม่มีน้ำคล่ำแตก แต่ตอนนั้นยังคิดว่าอาจจะแค่ปวดแหละนอนพักเดี๋ยวก็หาย (มั้ง)🤣🤣 ท้องแรกไม่รู้ด้วยคะ ก็นอนพักไปจวน 7โมงเช้า ก็ยังมีอาการปวดบีบ นอนพักไม่หาย อาการมาเป็นพักๆไม่หาย ก็คิดว่าใช่แล้วน่าจะใช่แน่ๆ ก็บอกคนที่บ้าน ตื่นเต้นกันใหญ่เลย แม่ก็สายชิวด้วย อาบน้ำสระหัว เป่าผม เตรียมแพ็คกระเป๋าไปโรงพยาบาล ไปถึงโรงพยาบาล9โมงเกือบ10โมง พยาบาลตรวจ ปากมดลูกเปิด3เซ็นแล้ว ซักประวัตินู้นนี่นั้น และได้ตรวจโควิท รอฟังผล สรุปแม่เป็นโควิทแบบ งงๆ เพราะแม่ไม่มีอาการใดๆเลย (ดีแล้ว) พยาบาลจับแยกห้องคลอด อาการบีบคลายคือลืมไปเลย สงสารลูกมากกว่ากลัวลูกที่กำลังจะเกิดติดไปด้วย แม่ก็น้ำตาซึมๆ (แต่น้องคลอดมาแล้วสุขภาพแข็งแรงไม่เป็นโควิท) เป็นการคลอดที่ฮาร์ดคอร์มากๆ พยาบาลมองเราผ่านตู้กระจก มีอะไรใช้โทรศัพท์ โทรหาแล้วพยาบาลจะเข้ามา (มีแผ่นกระดาษใหญ่ๆติดฝาปลายเตียงเป็นเบอร์โทรติดต่อพยาบาล) ก็คอยถามเราว่าปวดเยอะแล้วยังค่ะ แม่ก็ตอบ ยังค่ะ ปวดแบบยังทนได้ พยาบาลก็แจ้งวิธีการคลอด ระหว่างทำคลอดให้เรารู้และเตรียมตัว สักพักใหญ่ พยาบาลก็รอๆไปถามแม่อีกปวดยังค่าแม่ แม่ก็บอก ยังเลยคะ ยังปวดแบบทนได้อยู่คะ พยาบาลเลยมาตรวจปากมดลูก เปิด6เซ็น พยาบาลชมว่าแม่เก่งมาก 6เซ็นไม่มีอาการเจ็บแบบร้องไห้เลย ชมเสร็จ เสียบน้ำเกลือ (ในน้ำเกลือต้องมียาเร่งแน่ๆ) เสียบปุ้บ ไม่ถึง15นาที ลมเบ่งเริ่มมา แม่รีบโทรหาพยาบาลเลยจ้า เตรียมอุปกรณ์กันแทบไม่ทัน พยาบาลมาปุ้บแม่เบ่งเลย 3-4ที น้องออก พยาบาลก็บอกว่าแม่ได้ผู้หญิงน้า น้ำหนักเท่านี้ ยาวเท่านี้ๆน้า แม่คือตามัวมากเพราะในห้องคลอดสว่างแสบตามาก ไม่ทันได้เห็นหน้าน้องเลย ก็ต้องแยกกันเพราะแม่เป็นเคสโควิทต้องพาน้องไปตรวจเชื้อ ไม่ได้เจอน้อง ไม่ได้อยู่กับน้อง ไม่มีคนเฝ้า สุดๆ เคสแม่ พยาบาลทำคลอดให้สุดเลยจ้า แต่ที่สุดกว่า คือ คลอดเสร็จ พยาบาลทำการเย็บแผลให้ แล้วมีเวรเปลมารับ ครอบเปลเคสโควิท ประเด็นคือ เวรเปลสูงมาก พยาบาลเย็บแผลเสร็จบอกแม่ เดินลงเลยจ้า ย้ายเตียงจะพาไปห้องพักฟื้น ไม่มีใครช่วยพยุง นาทีนั้นคือช่วยเหลือดูแลตัวเอง แม่ก็คือสุด เดินแบบกลั้นหายใจ เดินแบบขาสั่นๆขึ้นเตียงลงเตียงโดยไม่มีใครพยุงช่วย55555 เลือด อาบลงพื้น พยาบาลบอกขึ้นเตียงไปก่อนเลยจ้าแม่ ตรงนี้เดี๋ยวพยาบาลเช็ดเลือดตรงพื้นเอง 🥹🥹 สำหรับแม่ ประสบการณ์การคลอดธรรมชาติ แม่ว่าเจ็บแบบทนได้ และแม่เชื่อว่าแม่ๆทุกคน ที่กำลังจะคลอดน้องโดยวิธีนี้จะผ่านไปได้อย่างแน่นอน เป็นความเจ็บปวดที่สวยงาม คำนี้ไม่เกินจริง จริงๆคะ พอเราได้เป็นแม่คนเต็มตัวแล้ว ไม่ว่าเรื่องที่เราคิดว่าเราจะผ่านมันไปไม่ได้แน่นอน ท้ายสุดเราจะผ่านมันไปได้แบบสวยงาม โดยมีลูก เป็นทุกอย่างในชีวิตของเรา สู้ๆนะคะแม่ๆทุกคน ที่กำลังจะคลอดน้องในเร็ววันนี้ ขอให้แม่ผ่านทุกเรื่อง ทุกอย่างไปได้อย่างสวยงาม คลอดน้องง่ายๆ กลับมาสุขภาพร่างกายแข็งแรงในเร็ววัน ใครมีคำถาม สงสัยตรงไหนเพิ่มเติมเกี่ยวกับการคลอดธรรมชาติ ถามได้ในคอมเมนต์เลยนะคะ หรือ มาร่วมแชร์ประสบการณ์คลอดธรรมชาติที่แม่เคยเจอมากันได้นะคะ ♥️♥️🥰🥰

ขอบคุณสำหรับประสบการณ์การคลอดธรรมชาติมากค่ะ

1y trước

สู้ๆน้า ขอให้แม่คลอดง่ายๆ ความอดทนของความเป็นแม่มีเยอะมากจริงๆ การคลอดเป็นขี้ประติ๋วไปเลย อยู่เป็นกำลังใจให้แม่เสมอนะคะ ♥️📌