เด็กไม่ยอมพูด ทำอย่างไรดี

สวัสดีค่ะแม่ๆ แม่บ้านนี้อยากมาขอประสบการณ์ การเลี้ยงลูกของแม่ๆ บ้านอื่นค่ะ พอดีว่า ลูกชายบ้านนี้ #อายุ1ขวบ8เดือน8วัน น้องมีร่างกายแข็งแรงดีทุกส่วน แต่พัฒนาการน้อง ตอนนี้ คือ #ไม่ยอมพูดคุย แม่เรียกก็ไม่ค่อยหัน #พูดได้แค่ม๊ะๆ แม่ให้ดูโทรศัพท์มือถือ เฉพาะเวลาแม่ทำงานบ้าน แต่เปิดทีวีให้ดู เวลาทานข้าวกัน นอกนั้นก็พากันเล่นของเล่นในบ้าน ช่วงนี้โควิดเยอะ แม่ไม่ค่อยพาไปเล่นข้างนอกบ้านกับใคร แม่พยายามพูดด้วย ฝึกให้น้องพูดตาม แต่น้องซนมากจริงๆค่ะ ไม่สนใจ ไม่ฟังแม่เล่น วิ่งเล่นอย่างเดียว ไปอย่างเดียวเลย น้องไม่เคยนั่งกับที่เลย😂 ไม่รู้จะเป็นเด็กสมาธิสั้นไหม? หรืออาการของเด็กซนตามวัย เลี้ยงคนเดียว ไม่ได้ไปไหน มีส่วนไหมคะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ท้องแรกคะ

เด็กไม่ยอมพูด ทำอย่างไรดี
1 Trả lời

บ้านนี้หลานชายก็ดูมือถือแต่พูดอย่างกับน้ำป่าไหลหลาก ชวนคุยออกเสียงคำง่าย ๆ ก่อนค่ะ กิน ไป หิว ชื่อคน สัตว์ สิ่งของ แล้วค่อย ๆ เพิ่มพยางค์ไปเรื่อย ๆ จนเริ่มสอนประโยคยาว ๆ ค่ะ