สอบถามผู้รู้ค่ะ

สวัสดีค่ะแม่ๆ เรามีเรื่องจะปลึกษาค่ะ เราทำงานชงเหล้า ได้ดื่มเหล้า บางครั้งมีสูบบุหรี่ หรือพอต จนติดเป๋นนิสัย และเป็นคนประจำเดือนไม่ปกติตอนที่รู้ว่าตัวเองท้องก็3เดือนแล้ว แต่ก่อนหน้านั้นดื่มเหล้าดื่มเบียหนักมาก อยากรู้ว่า จะมีผลกรพทบต่อเด็กในท้องมากน้องเพียงใดคะ ปัจจุบัน5 เดือน ก็ยังมีจิบๆ บ้างนิดเดียว

แม่ควรเลิกตั้งแต่รู้พอท้องค่ะ ก่อนหน้านี้ไม่รู้ยังพอเข้าใจค่ะ ของเราก่อนรู้ว่าท้องดูดบุหรี่จัดเหมือนกันค่ะ พอตรวจเจอก็เลิกทันทีค่ะ ตอนนี้ยังทันค่ะแม่

รีบหาหมอนะคะ ให้หมอตรวจละเอียด จะได้รู้ว่า น้องปกติไหม ควันบุหรี่ จิบเหล้า เลิกได้เลิกค่ะ ไม่ได้ตัวคนเดียวนะคะ กำลังท้องเนาะ ถ้าไม่พร้อมก็ปรึกษาหมอค่ะ

5 เดือนแล้ว ฝากท้องรึยังคะ? ถ้าฝากแล้ว หมอจะซาวด์ดูให้ ดีกว่ามาถามในแอพนี้ค่ะ เพราะไม่น่ามีใครตอบได้ดีกว่าคุณหมอที่มีเครื่องซาวด์ดูทารกในครรภ์แน่ๆค่ะ

5เดือน รีบฝากท้องค่ะ รู้ตัวว่าท้องแล้วงดแอลกอฮอล์ได้แล้วค่ะ มีผลแต่เด็กแน่นอน ยิ่งช่วงท้องอ่อน2-3เดือน เป็นช่วงที่ร่างกายสร้างระบบประสาทค่ะ

ขนาดรู้ว่าท้องยังจิบ สงสารลูกในท้องบ้างนะค่ะ นึกถึงผลที่จะตามมาทแรกด้วย แต่ถ้าลูกออกมาแข็งแรงก้อดีใจด้วยค่ะ

ตอนไม่รู้ว่าท้องกินก็ยังพอเข้าใจได้ แต่พอรู้ว่าท้องแล้วยังกินอยู่นี่ไม่รู้จะพูดยังไงอ่ะค่ะ

เพื่อนก็เคยทำแบบนี้ค่ะ ลูกออกมาแข็งแรง แต่เพื่อความสะบายใจ หยุดดีกว่าค่ะ

ขอร้อง ส่งสารเด็กเถอะค่ะ ยังไงก็ลูกเรา น้องจะพัฒนาการช้า

คำถามนี้ไม่มีใครตอบได้นอกจากคุณไปตรวจและไปหาหมอ

ไม่มีใครบอกได้แน่ชัดนอกจากหมอที่ตรวจครรภ์ค่ะ